Tướng Haftar thề quyết chiến với dân quân Tripoli: Libya đang "tự sát"?

Hoài Giang |

Tướng Haftar thề quyết chiến với dân quân Tripoli: Libya đang "tự sát"?
Tướng Haftar thề quyết chiến với dân quân Tripoli: Libya đang "tự sát"?
Ít nhất 5 quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Arab Saudi, Jordan và Ai Cập đã viện trợ trực tiếp vũ khí cho hai phe tham chiến tại Tripoli, Libya.

Hơn 75.000 người đã phải di tản và 510 người thiệt mạng. Chiến dịch Tripoli của Tướng Haftar chỉ là khởi đầu của một cuộc nội chiến dài và đẫm máu ở Libya.

Ngày 26/5 tờ Arab News đưa tin Tướng Khalifa Haftar, người lãnh đạo chiến dịch quân sự nhằm vào Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez Al-Sarraj ở Tripoli cho biết binh lính của ông sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi các nhóm dân quân hạ vũ khí.

Tướng Haftar, lãnh đạo của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã biện minh cho chiến dịch quân sự bắt đầu từ tháng 4 bằng việc tuyên bố rằng LNA đang chống lại các nhóm lính đánh thuê và khủng bố, những kẻ đang tranh giành được ảnh hưởng ở thủ đô Tripoli.

Tướng Haftar thề quyết chiến với dân quân Tripoli: Libya đang tự sát? - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Tripoli ngày 25/5 (Nguồn ISW News).

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn của Tạp chí Dimanche của Pháp, Tướng Haftar cũng để ngỏ một khả năng đàm phán nhưng chỉ sau khi LNA có một chiến thắng quân sự trước dân quân GNA:

"Tất nhiên, một giải pháp chính trị là mục tiêu cuối cùng. Nhưng để trở lại với nó, chúng ta cần kết liễu lực lượng dân quân (trung thành với GNA) trước".

Theo đánh giá, lực lượng LNA đang cố gắng bằng động tác tuyên truyền về vấn đề bảo đảm an toàn cho các cựu dân quân ở Tripoli.

Tướng Haftar đã ra lệnh ân xá cho các chiến binh đối lập ở Tripoli nếu họ hạ vũ khí và cam kết rằng họ sẽ được phép trở về nhà an toàn.

Tướng Haftar cũng chỉ trích hòa giải viên của Liên Hiệp Quốc Ghassan Salame, người đã cảnh báo rằng Libya đang "tự sát" bởi một cuộc xung đột mà từ 6 tới 10 quốc gia nước ngoài đang hậu thuẫn cả hai phe:

"Ông Ghassan Salame đang đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm. Trước đây, ông ta không như vậy, nhưng giờ ông ta đã thay đổi.

Từ một người trung gian vô tư và trung thực, ông ta đã trở thành một người thiên vị và cố đóng vai trò Sen đầm".

Ông Salame cũng đã cảnh báo rằng Chiến dịch Tripoli của Tướng Haftar chỉ là khởi đầu của một cuộc nội chiến dài và đẫm máu ở Libya. Theo Tổ chức Y tế Thế giới có tới hơn 75.000 người đã phải di tản và 510 người thiệt mạng trong vòng xoáy giao tranh tại Tripoli.

Ngoài ra có tới hơn 2.400 người bị thương và khoảng 100.000 người khác mắc kẹt bởi các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn tại ngoại ô Tripoli.

Ngày 26/5, lực lượng GNA được cho là đang áp đảo LNA bởi vũ khí hạng nặng ở Tripoli. Video cho thấy một Lựu pháo tự hành Palmaria của GNA đang kéo theo chiến lợi phẩm là xe MRAP Kaddb Mbombe 6X6 thu giữ của LNA.

theo Trí Thức Trẻ