Tổng thống Ukraine bổ nhiệm ekip bạn bè showbiz vào chính quyền mới

Phạm Hà |

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm ekip bạn bè showbiz vào chính quyền mới
Tổng thống Ukraine bổ nhiệm ekip bạn bè showbiz vào chính quyền mới
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh selfie cùng đông đảo người ủng hộ. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa bổ nhiệm một số bạn bè trong giới showbiz vào những vị trí quan trọng trong chính quyền mới.

Trước khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20.5, ông Volodymyr Zelensky là diễn viên hài trong nhiều năm. Các bạn của ông được bổ nhiệm lần này cũng đều là những người chưa có kinh nghiệm chính trường như tân Tổng thống.

Theo đó, tân Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Serhiy Trofimov là nhà sản xuất chương trình trong studio mang tên Kvartal 95 của ông Zelensky.

Biên kịch Serhiy Shefirm, cựu sáng lập viên phòng thu Yuriy Kostiuk và nhà sản xuất truyền hình Kyrylo Tymoshenko được bổ nhiệm chức cố vấn tổng thống Ukraine.

Tân Tổng thống Zelensky đã tập hợp sự ủng hộ cho cam kết chống tham nhũng của ông, và bổ nhiệm bạn bè vào những vị trí giúp ông thực hiện cam kết này. Ivan Bakanov, người bạn thời thơ ấu sống cùng toà nhà và học cùng trường với ông Zelensky cũng sẽ cùng ông làm việc trong chính phủ - theo RT.

Ông Bakanov là người đồng sáng lập chương trình “Kvartal 95” với ông Zelensky giờ giữ chức vụ quan trọng là Phó Giám đốc Cục An ninh Quốc gia (SBU). So với những người còn lại, ông Bakanov có kinh nghiệm hoạt động chính trị hơn cả, ở vai trò là người lập ra đảng của ông Zelensky.

Ở cương vị mới, ông Bakanov sẽ phụ trách bộ phận chống tham nhũng của SBU, bao gồm cả việc điều tra các quan chức lạm dụng quyền hạn, chức vụ.

Tuy nhiên cũng có những nhân vật không từ ngành truyền hình và giải trí được trao chức vụ quan trọng trong chính quyền mới.

Ông Andriy Bohdan, luật sư, người từng làm việc cho tỉ phú Igor Kolomoisky nhưng sau hỗ trợ ông Zelensky trong chiến dịch tranh cử với tư cách cố vấn pháp lý, sẽ là tân Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống, nắm bộ máy hành chính.

Ông Bohdan vừa nêu ra một sáng kiến quan trọng cho quan hệ với Nga, theo đó, Ukraine sẽ đem vấn đề hiệp ước hòa bình với Nga ra trưng cầu dân ý.

Ông Volodymyr Zelensky đã giành được 73% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hồi tháng 4, giành chiến thắng áp đảo trước người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

theo Lao Động