Quân đội Ukraine phải bỏ "phần Liên Xô", theo "chuẩn phương Tây": Ông Zelensky đang trở thành Poroshenko 2.0?

Hồng Anh |

Ông Zelensky hôm 23/5 vừa qua tuyên bố rằng các "tiêu chuẩn của phương Tây" sẽ bắt đầu được đưa vào áp dụng trong quân đội Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa qua đã tiết lộ kế hoạch dần loại bỏ toàn bộ các tiêu chuẩn và khí tài quân sự Liên Xô trong quân đội Ukraine, và thay vào đó là quân đội nước này sẽ bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn của phương Tây.

Tuyên bố trên của ông Zelensky được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm thứ 5 (23/5) vừa qua, cùng thông báo về sắc lệnh thăng chức cho Trung Tướng Ruslan Khomchak lên làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine.

"Tôi hy vọng rằng, với việc bổ nhiệm Tướng Khomchak, quân đội của chúng ta sẽ dần loại bỏ được 'phần Liên Xô' [các tiêu chuẩn và khí tài quân sự]. Thay vào đó, các tiêu chuẩn của phương Tây sẽ được đưa vào áp dụng", ông Zelensky chia sẻ trên Twitter.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng bày tỏ kì vọng rằng quân đội Ukraine sẽ đạt được các tiêu chuẩn cao. "Quân đội Ukraine phải sánh vai với các cường quốc quân sự trên thế giới", vị tân Tổng thống Ukraine khẳng định.

Hôm 21/5 vừa qua, tức 1 ngày sau lễ nhậm chức Tổng thống, ông Zelensky đã bổ nhiệm nhân sự mới cho vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cụ thể là ông đã bãi nhiệm Tướng Viktor Muzhenko và thăng chức cho Trung Tướng Ruslan Khomchak.

Theo thông cáo của cơ quan phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, hôm 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak đã giới thiệu tân Tổng tham mưu trưởng với các tướng lĩnh cấp cao của bộ, và xác định các ưu tiên trọng tâm của lực lượng quân đội nước này trong thời gian tới.

Quân đội Ukraine phải bỏ phần Liên Xô, theo chuẩn phương Tây: Ông Zelensky đang trở thành Poroshenko 2.0? - Ảnh 2.

Tướng Ruslan Khomchak - người vừa được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine. Ảnh: UNIAN.

Một điều đáng chú ý là Tổng thống Zelensky không trực tiếp nhắc tới cụm từ "tiêu chuẩn NATO" như người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống Petro Poroshenko thường sử dụng. Tuy nhiên, không rõ liệu ông Zelensky muốn học theo bộ tiêu chuẩn nào khi nói về "tiêu chuẩn của phương Tây".

Hơn nữa, ông Zelensky chỉ vừa mới nhậm chức ít ngày, nhưng các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng về những nhân sự được tân Tổng thống Ukraine lựa chọn.

Cụ thể, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump đã lên án việc ông Zelensky bổ nhiệm luật sư của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky - ông Andrei Bogdan - làm Chánh văn phòng Tổng thống. Theo ông Giuliani, việc bổ nhiệm này đã khiến công việc của các đại diện của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Kiev gặp trở ngại.

Được biết, sau khi chính thức trở thành tân Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã gặp trở ngại đầu tiên tại Quốc hội nước này, khi các nghị sĩ không ủng hộ thảo luận về dự luận thay đổi hệ thống bầu cử do ông đề xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại