Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ sẽ sớm "lượn lờ" sát biên giới Nga?

Minh Thu |

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ sẽ sớm "lượn lờ" sát biên giới Nga?
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ sẽ sớm "lượn lờ" sát biên giới Nga?
Ba Lan được cho là muốn mua các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ.

Các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ được cho sẽ sớm xuất hiện gần biên giới Nga trong bối cảnh Ba Lan mong muốn sở hữu những chiến đấu cơ tối tân này.

Theo nhà báo Jacek Siminski của tờ The Aviationist, Ba Lan, một thành viên của NATO và nằm ở phía tây biên giới nước Nga, đang mong muốn mua các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin vào năm 2024.

Thông tin được Aviationist đăng tải hoàn toàn trùng khớp với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak hồi tháng Hai năm nay.

Tờ Aviationist nhấn mạnh, “trong buổi trình bày kế hoạch thu mua vũ khí, Bộ trưởng Błaszczak đã đề xuất mua 32 chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là ưu tiên hàng đầu”.

Tuyên bố của ông Błaszczak được cho nhắm tới tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ bởi “hiện tại không có bất cứ chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nào ngoài F-35 có sẵn trên thị trường vũ khí”.

Còn theo giới chuyên gia, việc Ba Lan muốn mua các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ sẽ gây ra mối quan ngại lớn cho Nga , bởi Moscow xem đây là hành động nhằm mở rộng hoạt động của NATO ở Đông Âu.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga là Su-57 cũng được cho sẽ sớm chào hàng trên thị trường vũ khí quốc tế.

Một số quốc gia đã bày tỏ mối quan tâm tới Su-57 do Nga sản xuất bao gồm các cường quốc quân sự như Trung Quốc và Ấn Độ.

theo Infonet