Trung Quốc củng cố uy lực trên biển, hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm

Hải Anh |

Trung Quốc hạ thủy 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D mới trong quá trình tăng cường, củng cố lực lượng hải quân.

Hai tàu chiến mới được hạ thủy ở xưởng đóng tàu tại Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước (ngày 10.5), theo Thời báo Hoàn cầu.

"Trung Quốc hiện có 20 Type 052D đang trong biên chế hoạt động hoặc được lắp ráp để sớm đưa vào hoạt động" - tờ báo cho biết đồng thời nhấn mạnh các tàu này là bản cải tiến đáng kể so với các tàu trước đó loại Type 052C.

Xưởng đóng tàu Đại Liên, do Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc điều hành, cũng đã chế tạo tàu khu trục Type 055, được quảng bá là một trong những tàu tiên tiến nhất trong loại này ở Châu Á.

Lễ hạ thủy 2 tàu Type 055 vào tháng 7 năm ngoái đã làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh muốn mở rộng và nâng cấp hải quân để cạnh tranh với Mỹ - quốc gia hiện có 66 khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, tốc độ đóng tàu sẽ chậm lại khi Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu chú trọng vào nhân sự và huấn luyện.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực mà PLA đang nỗ lực bắt kịp Hải quân Mỹ là lực lượng trên biển, trong đó sẽ sớm mở rộng từ 2 lên 6 lữ đoàn.

Nguồn tin từ PLA cho hay, các khu trục hạm Type 052C và Type 052D sẽ trở thành tàu chủ lực của hạm đội tàu khu trục của Trung Quốc. Tuy nhiên, các tàu này vẫn còn có sự chênh lệch rất lớn về năng lực so với các tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Trung Quốc hiện có 20 tàu khu trục Type 052D, nhưng chỉ có 11 chiếc đang hoạt động. Những chiếc còn lại đang trong giai đoạn thử nghiệm trên biển hoặc đang được lắp ráp.

Tàu khu trục Type 052D dài khoảng 154 mét với trọng lượng rẽ nước là 7.500 tấn, trong khi khu trục hạm lớp Arleigh Burke có lượng rẽ nước lớn hơn đáng kể là 9.800 tấn.

Cả khu trục hạm Trung Quốc và Mỹ đều được trang bị radar quét mạng pha tự động hay AESA tối tân nhưng tàu Mỹ được trang bị 96 hệ thống phóng thẳng đứng, 60 trong số đó dành riêng cho phòng không, trong khi Trung Quốc chỉ có 64 hệ thống trên một tàu.

Theo chuyên gia của SCMP, hệ thống radar trên khu trục hạm của Trung Quốc có khả năng chống nhiễu tốt hơn và năng lực tương thích tốt hơn để điều khiển các hệ thống điện tử khác nhau.

theo Lao Động