Cuộc thanh trừng chưa từng có ở Venezuela sau đảo chính: Loạt tướng tá cấp cao bị "xử"

Anh Tú |

Danh sách này gồm có nguyên Cục trưởng Cục tình báo Bolivaria, tướng Manuel Figuera, 5 trung tá, 4 thiếu tá, 4 đại úy, 6 trung úy và 35 trung sĩ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký một sắc lệnh, hoặc giáng cấp hoặc sa thải hàng chục sĩ quan, gồm cả những sĩ quan cao cấp thuộc các lực lượng vũ trang của nước này do họ đã tham giao vào cuộc đảo chính quân sự thời gian vừa qua.

Theo truyền thông địa phương Venezuela, quyết định này đã trực tiếp nhắm tới nguyên Cục trưởng Cục tình báo Bolivaria (SEBIN), tướng Manuel Figuera, 5 trung tá, 4 thiếu tá, 4 đại úy, 6 trung úy và 35 trung sĩ.

Trung tá Ilich Sanchez của lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, người trong những tháng gần đây tham gia chỉ huy các đơn vị an ninh của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát cũng nằm trong danh sách các sĩ quan bị sa thải nêu trên.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Tổng thống Maduro đã bắt đầu ở Venezuela vào ngày 21/1 ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sau đó lại đứng ra tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của đất nước. Một số nước phương Tây đứng đầu là Mỹ đã hậu thuẫn cho chức danh tự xưng này của ông ta.

Tổng thống hợp hiến Maduro đã cáo buộc Mỹ là nước đứng đằng sau giật dây cho một cuộc đảo chính để đưa ông Guaido lên nắm quyền. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Ngày 30/4, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình để hạ bệ tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Đáp trả, ông Maduro tuyên bố tất cả các chỉ huy quân khu và khu vực phòng thủ vẫn trung thành tuyệt đối với người dân, hiến pháp và đất nước Venezuela. Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, cuộc đảo quân sự sau đó đã biến thành bạo lực khiến khoảng 240 người bị thương.

Ông Maduro và binh sĩ FANB trong một video được chia sẻ hôm 6/5.