Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn

N. Tuấn Sơn |

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Không quân Nga đã triển khai chiến đấu cơ tới căn cứ sân bay T4, sẵn sàng xuất kích yểm trợ hỏa lực cho Quân đội Syria tấn công phiến quân.

18h48: Quân đội Syria đẩy lui một đợt tấn công lớn của phiến quân khủng bố ở vùng nông thôn phía Đông Nam Idlib.

Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), các nhóm khủng bố đã âm mưu cố gắng tấn công vào các vị trí của SAA ở phía Đông sân bay chiến lược Abu Duhur. Tuy nhiên, chúng đã bị Quân đội Syria phát hiện từ sớm nên phải hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 1.

Pháo binh Quân đội Syria yểm trợ hảo lực cho các lực lượng mặt đất.

17h10: Quân đội Syria dường như đã đánh chiếm được thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama, một số nguồn tin vừa cập nhật.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ, SAA đã tiến vào thị trấn theo thỏa thuận với các nhà lãnh đạo địa phương ở đây, những người được cho là đã nuôi dưỡng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng. 

Sau khi chiếm được thị trấn này, SAA tiếp tục phát triển thế tiến công ra xung quanh và chiếm tiếp được một vài ngôi làng khác bao gồm al-Tuwayni ở phía Tây và Kirkat ở phía Bắc.

Qalat al-Madiq là một trong những vị trí cao nhất ở Tây Bắc Hama, được đánh giá là cửa ngõ chính vào khu vực được gọi là bình nguyên al-Ghab.

Với việc kiểm soát được Qalaat al-Madiq, SAA dường như sẽ phát triển chiến dịch đánh chiếm toàn bộ khu vực bình nguyên al-Ghab Plains. Đồng thời, thắng lợi này sẽ giúp căn cứ sân bay Khmeimim trở nên an toàn hơn và  cũng giúp người dân ở phía Bắc Hama tránh được thương vong do khủng bố thường xuyên bắn phá từ al-Ghab.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 2.

Quân đội Syria dường như đã đánh chiếm được thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq.

16h47: Một máy bay trinh sát điện tử RC-135V Rivet Joint của Không quân Mỹ đang lượn nhiều vòng ở phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Syria.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 3.

Sơ đồ đường bay của chiếc máy bay trinh sát điện tử RC-135V Rivet Joint của Không quân Mỹ.

16h02: Lực lượng quân chính phủ ủng hộ Tổng thống Assad đã kiểm soát được khu vực Qaalat Al Madiq trên vùng bình nguyên Al-Ghab ở vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 4.

Vị trí mới nhất mà Quân đội Syria vừa chiếm được trên bản đồ (khoanh đỏ).

15h51: Theo hãng tin AFP, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức họp khẩn vào ngày mai để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Idlib theo yêu cầu của Bỉ, Đức và Kuwait.

15h46: Các diễn biến nóng chiến sự Syria vẫn đang tiếp tục khi mà những cuộc đọ súng quyết liệt vẫn không ngừng ở trung tâm lẫn ngoại vi thị trấn chiến lược Kafr Nabuda. Phiến quân khủng bố tìm cách chiếm lại vị trí này.

Quân đội Syria đã chiếm được một số vị trí ở phía Nam Kabanah.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 5.

 11h55: Quân đội Syria dự kiến sẽ chính thức tấn công vào vị trí chiến lược Kabani trong vòng 24-48h tới nhằm quét sạch khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan Islamic Party (TIP) ra khỏi thị trấn này.

Việc chiếm được Kabani hết sức quan trọng với SAA vì kiểm soát được thị trấn chiến lược này sẽ giúp họ không chế các khu vực còn lại trên dọc trục Latakia-Idlib bằng hỏa lực.

10h28: Tổng hợp các diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm qua 08/05/2019 như sau:

Trong ngày 08/05, Quân đội Syria và các đồng minh đã đập tan nhiều đợt phản kích của lực lượng phiến quân do nhóm khủng bố HTS cầm đầu ở tất cả các vị trí mà họ đã chiếm được ở Tây Bắc Hama. Các cuộc giao tranh dữ dội diễn ra tại Tell Ottman.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 6.

Các mũi tiến công của SAA vào thị trấn chiến lược Kafr Nabuda.

Tuy vậy, thế tiến công của SAA không phát triển thêm được gì đáng kể. Các nỗ lực đánh chiếm Kafr Nabuda dường như đã bị chặn lại bởi HTS và các nhóm vũ trang thánh chiến cực đoạn.

Trong sáng 08/05, SAA đã tiến vào trung tâm thị trấn Kafr Nabuda và hiện các cuộc đọ súng vẫn đang diễn ra quyết liệt ở đây. Dường như Quân đội Syria chỉ đánh có giới hạn nhằm vô hiệu mối đe dọa của phiến quân ở các khu vực đặc biệt trên vùng phi quân sự hơn là đánh lớn và thọc sâu vào Idlib.

Trong khi đó ở Đông Bắc Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục các chiến dịch tiến công tiêu diệt các nhóm chiến binh IS ở đồng bằng phía Đông sông Euphrates.  SDF cũng đang củng cố các vị trí ở tiền tuyến tiếp giáp với khu vực do quân chính phủ chiếm giữ.

Sau khi kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria của TT Trump sụp đổ, Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn một lần nữa để ngỏ khả năng thành lập một nhà nước giả hiệu dưới sự bảo vệ của Washington trên phần diện tích mà họ chiếm được ở Syria.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng nhanh chóng khi các kênh truyền thông đưa tin rằng Iran đang chuẩn bị tấn công các lực lượng Mỹ triển khai ở Trung Đông. Hiện Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và một lực lượng máy bay ném bom chiến lược tới khu vực này.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 8.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến sáng nay 09/05/2019.

10h15: Quân đội Syria chuẩn bị đợt tấn công lớn tiếp theo vào phía Nam Idlib. Pháo phản lực hạng nặng của SAA đã khai hỏa dọn đường cho bộ binh và cơ giới tiến công lực lượng HTS đang cố thủ ở dọc trục Idlib-Hama.

Quân đội Syria dùng pháo phản lực hạng nặng tấn công phiến quân ở phía Nam Idlib.

10h03: Nga đã tung lực lượng đặc nhiệm vào tham chiến ở Syria để tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở miền Đông Syria.

Các báo cáo cho biết đặc nhiệm Nga đang chiến đấu với IS ở vùng sa mạc phía Tây tỉnh Deir Ezzor.

Đặc nhiệm Nga tham chiến ở Deir Ezzor, Syria.

9h15: Theo một nguồn tin từ mặt trận, các cuộc giao tranh quyết liệt đang diễn ra trên trục phía Bắc Kafr Naboudeh giữa Lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria và Nhóm khủng bố HTS.

Phiến quân thánh chiến tuyên bố đã chiếm lại được thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh; tuy nhiên Quân đội Syria phủ nhận việc này.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 11.

Phiến quân thánh chiến phản đòn quyết liệt ở Kafr Naboudeh.

08h43: Các chiến binh thánh chiến thuộc nhóm khủng bố HTS đã phát động một đợt phản công lớn ở Tây Bắc Hama nhằm vào thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh, nơi đã bị SAA chiếm được trong ngày hôm qua.

HTS sử dụng xe đánh bom liều chết lợi dụng màn đêm che chắn liên tiếp lao vào các chốt của Quân đội Syria nhằm đánh bật binh sĩ chính phủ ra khỏi Kafr Naboudeh.

08h28: Các chiến đấu cơ Không quân Nga liên tục cất cánh từ căn cứ sân bay Kmmeimim tiến hành ném bom rải thảm trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia Governorate. Một trong những khu vực hứng chịu mưa bom khủng khiếp từ máy bay Nga là thành phos chiến lược Kabani gần trục Idlib.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 12.

Máy bay Su-34 Không quân ném bom.

08h01: Quân đội Syria hiện đang nỗ lực đánh chiếm những khu vực còn lại vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của nhóm khủng bố HTS ở khu vực Jabal Al-Zuwayqat. Mục tiêu chính của chiến dịch này là giải phóng được thành phố chiến lược Kabani đây cũng là một cứ điểm phòng ngự mạnh của HTS ở tỉnh Latakia.

06h42: Quân đội Syria (SAA) đã chính thức mở màn chiến dịch tiến công ở Đông Bắc Latakia nhằm vào nhóm phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Với chủ công là Lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 tinh nhuệ, Quân đội Syria đã tấn công điểm cao 1154 ở vùng núi Jabal Al-Zuqayqat, Đông Bắc Latakia.

Theo tin từ Lữ đoàn 42, SAA hiện đã kiểm soát hoàn toàn điểm cao 1154 sau khi đánh bật HTS lùi xa hơn về phía Bắc

06h15: Những bức ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 05/05/2019 cho thấy Không quân Nga đã triển khai nhiều chiến đấu cơ và máy bay không người lái tới căn cứ sân bay T4 ở phía Tây thành phố cổ Palmyra (Tadmur), miền Trung Syria.

Căn cứ vào ảnh, có thể thấy 2 chiếc máy bay cường kích Su-25SM và 1 máy bay không người lái Forpost UAV của Không quân Nga.

Ngoài ra, tại căn cứ T4 còn có nhiều máy bay chiến đấu (Su-22M4) và trực thăng của Không quân Syria cũng hoạt động ở đây.

Chiến sự Syria ngày càng ác liệt, đặc nhiệm Nga xung trận chiến đấu - LHQ họp khẩn - Ảnh 14.
Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên