Chiến sự Libya căng thẳng: Nhiều ông lớn "ném đá giấu tay"?

Dk |

Chiến sự Libya căng thẳng: Nhiều ông lớn "ném đá giấu tay"?
Chiến sự Libya căng thẳng: Nhiều ông lớn "ném đá giấu tay"?
Mirage F1 của không quân Libya.

Phi công đã khai tên mình là “Jimmy Rees” và nói mình đến từ Bồ Đào Nha. Phát ngôn viên LNA Ahmed Mismari cáo buộc GNA sử dụng lính đánh thuê nước ngoài tham chiến tại Tripoli.

Phi công Mirage F1 của GNA là người Bồ Đào Nha, Phi công Mirage F1 của LNA là người Ecuador?

Bài viết được tờ RT đăng tải ngày 7/5 đã cho thấy việc bắt giữ phi công - lính đánh thuê Bồ Đào Nha, người điều khiển máy bay chiến đấu bị Quân đội quốc gia Libya (LNA) bắn hạ.

Người này đã bị thẩm vấn và sau đó tiết lộ tên cũng như quốc tịch được cho là của anh ta.

Lực lượng LNA dưới quyền của Tướng Khalifa Haftar hôm 7/5 đã bắn hạ và bắt giữ phi công điều khiển tiêm kích phản lực Mirage F1 của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA).

LNA sau đó đã nhanh chóng tuyên bố phi công là một lính đánh thuê mang quốc tịch Bồ Đào Nha.

Trong đoạn clip ngắn, có thể thấy các nhân viên quân sự của LNA giúp người bị bắt cầm máu và tra hỏi anh ta là quân nhân như thế nào và anh ta đang làm gì ở Libya.

Phản ứng của phi công khó giải thích nhiều khả năng là do sự hoảng loạn, nhưng dường như anh này đã trả lời rằng mình là một thường dân ký hợp đồng với GNA để sử dụng máy bay tiêm kích phá hủy một số mục tiêu.

Một clip khác cho thấy phi công đã khai tên mình là “Jimmy Rees” và nói mình đến từ Bồ Đào Nha. Phát ngôn viên LNA Ahmed Mismari cáo buộc GNA sử dụng lính đánh thuê nước ngoài tham chiến tại Tripoli.

Phi công có quốc tịch Bồ Đào Nha bị LNA bắn rơi cùng với chiếc Mirage F-1 tại Al-Hira phía nam Tripoli.

Quan chức LNA nói thêm rằng một chiếc Mirage F1 khác bị bắn hạ gục vào cuối tháng 4 đã được điều khiển bởi một công dân người Ecuador tên là Vladimir Reyes, người được cho là đã thiệt mạng.

Chiếc Mirage F1 bị rơi này cho tới nay vẫn chưa rõ ràng về chủ nhân thực sự nhưng các bằng chứng trên xác máy bay cho thấy nó thuộc sở hữu của LNA chứ không phải GNA.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu trên mặt đất dưới lá cờ lực lượng GNA ở Tripoli?

Hôm 26/4, tờ Arab Weekly đưa tin ít nhất hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo mất tích ở Tripoli là lính đánh thuê nước ngoài.

Các nguồn tin cho biết lực lượng GNA tại Tripoli đang nhận được sự giúp đỡ từ lính đánh thuê nước ngoài trong cuộc chiến chống lại lực lượng LNA.

LNA đã bắt giữ một số người có vũ trang nước ngoài chiến đấu bên cạnh lực lượng GNA và bằng chứng quan trọng nhất là hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ của họ.

Chiến sự Libya căng thẳng: Nhiều ông lớn ném đá giấu tay? - Ảnh 3.

Các phi công tiêm kích Mirage F1 của GNA được cho là nhận lương trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Các Hộ chiếu nói trên là của hai người Thổ Nhĩ Kỳ từ làng Samandag ở Tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là bị bắt cóc ở Tripoli.

Thiếu tướng Ahmad Mismari, phát ngôn viên của LNA, nói rằng cả các lính đánh thuê nước ngoài và các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã tham chiến bên cạnh lực lượng GNA ở Tripoli.

Ông Mismari nói với báo chí Libya rằng những phần tử này đã xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ, và cho biết một máy bay trinh sát do phi công người Ecuador điều khiển đã đưa họ đến Tripoli.

Lực lượng LNA của tướng Haftar đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ phía đông và nam của Libya. LNA đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Tripoli, trụ sở của GNA do ông Fayez al-Sarraj lãnh đạo vào đầu tháng 4/2019 và đã đạt được một số tiến bộ nhất định.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc này và không quên gọi đây là "Hội chứng mê sảng của truyền thông mạng xã hội".

Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không che giấu sự ủng hộ cho lực lượng vũ trang trung thành với GNA, còn lực lượng LNA của ông Haftar có được sự hậu thuẫn của các đối thủ trong khu vực của Ankara bao gồm Arab Saudi và Ai Cập.

Hiện trường nơi chiếc Mirage F1 bị bắn hạ hôm 7/5.