Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không?

N.T |

Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không?
Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không?
Ông Lê Hoàng Anh Tuấn tại lễ tri ân ở trường THPT Nghi Lộc III (Ảnh: Tạp chí Người làm báo)

Tạp chí “Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế” theo card-visit của “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn có trụ sở tại Prague, CH Séc.

Trên card visit của Lê Hoàng Anh Tuấn – người xưng danh là Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, trụ sở đóng tại Prague, CH Séc, có cơ quan thường trực châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore và Cơ quan thường trực tại châu Phi.

Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không? - Ảnh 1.

Một tấm card visit được lan truyền và được cho là của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV thường trú tại Prague, có một tạp chí tên gọi là “Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế” nằm trong một tổ chức được gọi là Hiệp hội Quan hệ quốc tế của châu Âu, đăng ký trụ sở tại Rybná 716/24, 110 00 Prague, CH Séc từ tháng 10 năm 2017.

Tuy nhiên, địa chỉ này có tới 5.000 công ty đăng ký rồi chuyển đi và theo danh sách mới nhất hiện không còn Hiệp hội Quan hệ quốc tế của châu Âu ở địa chỉ đó.

Tra trên niêm giám có tên Hiệp hội Quan hệ quốc tế của châu Âu nhưng không có số điện thoại hoặc trang web mà chỉ có 7 dòng ngắn ngủi nói về chức năng, trong đó có một dòng nói về việc xuất bản tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Phóng viên tiếp tục tra cứu thông tin về Tạp chí theo link của Hiệp hội này là “MK ČR E 23136, ISSN 2570-9542” trên database của Bộ Văn hóa Séc cũng không thấy có chỉ số này.

Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không? - Ảnh 2.

Website của Hiệp hội Quan hệ quốc tế châu Âu.


Về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hay không, trao đổi với VOV.VN chiều nay (6/5), ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế hay không, hay tạp chí này có thật hay không, thì cần Bộ Thông tin và Truyền thông xác minh. 

Tuy nhiên, về phía Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi đã rà soát lại và xác định ông Tuấn là hội viên của Hội. Ông này có quyết định kết nạp vào ngày 1/3/2019, nhưng, đến nay vẫn chưa được cấp thẻ”.

Cũng theo ông Phan Hữu Minh, ông Lê Hoàng Anh Tuấn được một cơ sở đào tạo về báo chí giới thiệu do tham gia thỉnh giảng tại đây. Hiện Hội Nhà báo Việt Nam đang yêu cầu cơ sở đào tạo này rà soát lại quy trình đề nghị xét duyệt ông Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

“Nếu không đủ tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ làm thủ tục rút lại quyết định kết nạp, cho ra khỏi Hội”, ông Minh cho biết.

Tạp chí Chống tham nhũng của “nhà báo quốc tế” có thật hay không? - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn tại lễ tri ân ở trường THPT Nghi Lộc III (Ảnh: Tạp chí Người làm báo)


Như tin đã đưa, mấy ngày nay, dư luận đang xôn xao trước việc có một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 trường THPT Nghi Lộc III (Nghệ An) được chào đón long trọng trong chương trình lễ tri ân của trường THPT Nghi Lộc III vào ngày 27/2/2019.

Tại buổi lễ, các em học sinh trường THPT Nghi Lộc III đã trực tiếp đặt câu hỏi đồng thời lắng nghe những chia sẻ tâm huyết và ý nghĩa từ "nhà báo quốc tế, Thạc sĩ luật học, Tiến sĩ" Lê Hoàng Anh Tuấn về con đường học tập và tinh thần cầu thị, luôn nỗ lực học hỏi, vượt qua mọi thách thức và hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên một số báo, nhiều nhà báo đã tỏ ra hoài nghi về danh xưng “nhà báo quốc tế”, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Ngày 6/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã yêu cầu lãnh đạo trường THPT Nghi Lộc III (huyện Nghi Lộc) báo cáo cụ thể vụ việc./.

download app

theo Vov.vn