Người xưng "nhà báo quốc tế" từng ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh

Ngọc Tú |

Chuyển hộ khẩu từ Nghệ An sang Hà Tĩnh, Lê Hoàng Anh Tuấn sau đó đã ứng cử vào Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh nhưng không trúng cử.

Ngày 6/5, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, năm 2016, Lê Hoàng Anh Tuấn đã ứng cử làm Đại biểu Quốc Hội tại tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, người này sau đó không trúng cử.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV được biết, Lê Hoàng Anh Tuấn (người xưng "nhà báo quốc tế") trước đây có tên khai sinh là Lê Văn Tuấn (SN 1979, trú xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, Nghi Lộc Nghệ An). Năm 2011, Lê Văn Tuấn đổi tên thành Lê Hoàng Anh Tuấn.

Người xưng nhà báo quốc tế từng ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Trường THPT Nghi Lộc 3, nơi diễn ra buổi gặp mặt gây xôn xao.

Năm 2015, Lê Hoàng Anh Tuấn chuyển hộ khẩu sang thường trú tại một nhà dân trên địa bàn thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) mục đích để ứng cử vào Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh.

Trước khi ứng cử Đại biểu Quốc hội, Lê Hoàng Anh Tuấn đã làm nhiều chương trình từ thiện, trao quà cho người nghèo. Cụ thể, Lê Hoàng Anh Tuấn đã hứa hỗ trợ làm nhà từ thiện cho 50 người nghèo tại huyện Thạch Hà với giá trị mỗi nhà 50 triệu đồng.

"Người này liên hệ với địa phương và hứa làm 50 nhà tình nghĩa cho người nghèo. Các đơn vị đã bình xét, lựa chọn 50 hộ đủ điều kiện rồi. Sau đó người này về trao biển tượng trưng nhưng sau này lại không thực hiện", Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Người xưng nhà báo quốc tế từng ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Một bằng khen của Lê Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: nguoilambao.vn

Cũng theo Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Hoàng Anh Tuấn làm hồ sơ tự ứng cứ Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh năm 2016. Tuy nhiên, khi xét duyệt hồ sơ thì người này bị loại, không trúng cử.

Trước đó, vào tháng 2/2019, Lê Hoàng Anh Tuấn đã xưng danh là nhà báo quốc tế, Thạc sỹ Luật học, Tiến sỹ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế để về tổ chức buổi gặp mặt tại trường THPT Nghi Lộc 3 với tư cách là cựu học sinh của trường.

Buổi gặp mặt này có sự tham dự của một số lãnh đạo cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam và Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An cùng các đại biểu khác.

Người xưng nhà báo quốc tế từng ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Tấm thiệp của nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn.

Hình ảnh buổi gặp mặt này được đăng tải trên một số cơ quan báo chí, tạp chí đã gây xôn xao dư luận.

Ngày 6/5, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD Nghệ An đã yêu cầu lãnh đạo trường THPT Nghi Lộc 3 làm báo cáo gửi Sở về nội dung buổi gặp mặt này, của người xưng danh nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn. Sở GD sau đó sẽ gửi báo cáo sang Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An để xác minh người này.

Cô Phạm Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 3 xác nhận buổi gặp mặt và cho biết, toàn bộ nội dung, phông màn, maket và đại biểu khách mời buổi gặp mặt là do ông Lê Hoàng Anh Tuấn mời và đưa đến rổi tổ chức chương trình.

Hiện phía cơ quan chức năng đang xác minh về danh xưng nhà báo quốc tế với Lê Hoàng Anh Tuấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại