Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay "lạ" tham chiến

N. Tuấn Sơn |

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay "lạ" tham chiến
Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay "lạ" tham chiến
Ảnh minh họa.

Hôm nay chiến trường Libya lại có những diễn biến nóng khi quân của tướng Haftar (LNA) và lực lượng chính phủ GNA tiếp tục giao tranh dữ dội.

Vui lòng bấm F5 để liên tiếp cập nhật

22h36: Lực lượng GNA đã chiếm lại được kiềm quyển soát trại Yarmouk ở phía Nam Tripoli sau những nỗ lực rất lớn đồng thời các đơn vị của họ cũng chuẩn bị tiến công vào khu vực Zatarna.

20h20: Lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar tiếp tục phát triển chiến dịch tiến công nhằm đánh chiếm Thủ đô Tripoli. Các đơn vị của chính phỉ GNA tiến hành các đợt phản công ở phía Nam thành phố nhưng không thu được kết quả nào khả quan.

Cùng lúc đó, các đơn vị LNA đồng loạt chuyển hướng chiến lược, đánh thọc sườn Tripoli từ hướng Đông với ý đồ cắt rời Thủ Đô với thành phố Mistrata.

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay lạ tham chiến - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Libya tính đến chiều nay (theo giờ Việt Nam). Máu xanh lá là các khu vực do GNA kiểm soát và màu xanh dương thuộc quyền không chế của lực lượng LNA trung thành với tướng Haftar.

19h55: Lực lượng LNA tuyên bố, một trong số các chỉ huy cao cấp của dân quân Misrata (thuộc GNA) đã thiệt mạng trong các trận đọ súng ở phía Nam Tripoli.

18h55: Bộ trưởng Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố: Chúng tôi có bằng chứng cho thấy các chiến đấu cơ của 2 quốc gia Ả Rập đã tấn công Tripoli vào ngày hôm qua.

Trong khi đó chiến sự giữa LNA và GNA nổ ra ở nhiều nơi: Lữ đoàn bộ binh số 9 LNA tuyên bố họ đã chiếm lại được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực trại Yarmouk ở Tripoli. Đồng thời các đơn vị LNA khác đang tiến công về hướng Salah al-Din ở Tripoli, còn Lữ đoàn 10 LNA giao chiến dữ dội với lực lượng GNA ở trục Zatarna.

17h00: Các nguồn tin Libya cho biết có một nhóm vũ trang tìm cách tấn công khu mỏ khai thác dầu Al Sharara ở Libya tuy nhiên vụ tấn công này không ảnh hưởng tới việc sản xuất ở đây.

15h10: Lực lượng GNA hiện đã kiểm soát khu vực cầu ở trung tâm Suq Al Ahad.

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay lạ tham chiến - Ảnh 3.

Lực lượng GNA kiểm soát khu vực cầu ở trung tâm Suq Al Ahad.

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay lạ tham chiến - Ảnh 4.

Lực lượng GNA kiểm soát khu vực cầu ở trung tâm Suq Al Ahad (khoanh đỏ).

14h30: Những diễn biến ở chiến trường Libya trong ngày hôm qua (28/04/2019) như sau: Sau một loạt những đợt tấn công không hiệu quả ở phía Nam Tripoli, Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya trung thành với tướng Haftar đã khôi phục lại các chiến dịch phản công bằng cách tập trung tấn công ở hướng Đông Nam Thủ đô.

Các đơn vị LNA đã chiếm được làng Zatarnah từ tay Quân chính hủ (GNA) được phương Tây hậu thuẫn và tiếp tục thọc sâu trên hướng Đông Bắc. Mục tiêu của nỗ lực này là nhằm cắt rời tuyến đường huyết mạch nối giữa Tripoli và thành phố Misrata.

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay lạ tham chiến - Ảnh 5.

14h15: Chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Chính phủ Hiệp định Libya (GNA) đang oanh kích các mục tiêu của LNA trung thành với tướng Haftar ở Al Asabiyah phía Nam Tripoli.

Lò lửa Libya nóng rực - Nhiều máy bay lạ tham chiến - Ảnh 6.

Máy bay chiến đấu của GNA ném bom ở phía Nam Tripoli.