BS nghẹt thở nối ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi nhất từ trước đến nay

Ngọc Minh |

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo đã nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Bệnh nhân Nguyễn Huy P (67 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) vào viện trong tình trạng đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Được biết trước đó, bệnh nhân không may bị tai nạn lao động, máy cưa.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, đây là một trường hợp khó, do người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, đây là tố nguy cơ cao hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ.

Hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát. Sau khi, hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ tại Việt Đức đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh.

Ngón cái của bệnh nhân đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn gặp nhiều ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trường hợp người bệnh này sau nối đã được 5 tuần có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công, tuy nhiên người bệnh còn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng.

Đọc thêm bài cùng tác Ngọc Minh tại đây.