Syria: Cảnh báo gây sốc của Nga về màn kịch tấn công hóa học ở Idlib

Vũ Thu Hương |

Syria: Cảnh báo gây sốc của Nga về màn kịch tấn công hóa học ở Idlib
Syria: Cảnh báo gây sốc của Nga về màn kịch tấn công hóa học ở Idlib
Cậu bé đang được chữa trị ở bệnh viện Aleppo Syria sau khi truyền thông Syria đưa tin phiến quân mở đợt tấn công bằng vũ khí hóa học ở nơi đây

Nga một lần nữa cảnh báo rằng các nhóm khủng bố có liên quan tới al-Qaeda và nhóm Mũ Bảo Hiểm Trắng do phương Tây hậu thuẫn đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học giả mạo ở tỉnh Idlib của Syria.

Theo Presstv, Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm tuyên bố những kẻ khủng bố cùng nhóm al-Nusra "cùng nhóm Mũ Bảo Hiểm Trắng đang chuẩn bị triển khai các đợt khiêu khích nhằm cáo buộc chính phủ Syria sử dụng chất cấm".

Idlib, ở Bắc Syria vẫn còn một phần diện tích rộng trong tay nhóm phiến quân chống lại Damascus sau khi lực lượng chính phủ được Iran và Nga hậu thuẫn chiếm lại hầu hết các khu vực do phiến quân nắm giữ và chiếm lại phần lớn đất đai để giao chính phủ kiểm soát.

Theo ước tính, khoảng 90,000 phiến quân/tổng số 3 triệu dân vẫn còn ở Idlib.

Hồi tháng 9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận duy trì vùng ngừng bắn ở Idlib.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó, một nhóm phiến quân Takfiri đã tràn vào các thị trấn, làng ở tỉnh Idlib.

Moscow từng nhiều lần cảnh báo về một đợt tấn công hóa học giả mạo ở Idlib mà theo cáo buộc của Nga vở kịch này được dàn dựng nên nhằm lấy cớ mở đợt tấn công quân sự vào quân đội chính phủ Syria.

Nga xem Mũ Bảo Hiểm Trắng là một nhánh của tổ chức khủng bố Jabhat Fateh al-Sham đang hoạt động dưới danh nghĩa là một nhóm cứu trợ.

Nghiên cứu của tổ chức dân chủ đặt tại Nga Maxim Grigoriev từng công bố báo cáo, đưa ra bằng chứng về việc Mũ Bảo Hiểm Trắng có liên quan tới việc hỗ trợ hậu cần cho khủng bố ở Syria.

Những năm gần đây, các chính phủ phương Tây và đồng minh liên tục can dự vào Damascus mỗi khi xảy ra một vụ tấn công hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

Hồi tháng 4/2018, Mỹ, Anh và Pháp đã triển khai hàng loạt đợt tấn công tên lửa vào Syria vì nghi ngờ cuộc tấn công hóa học ở Douma.

Syria bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hồi năm 2013 dù nước này phủ nhận cáo buộc.

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề ở Idlib trong vòng đàm phán mới diễn ra vào ngày 25-26/4 ở Kazakhstan.

Các đoàn đại biểu từ Syria và các nhóm đối lập có vũ trang cũng được dự kiến sẽ tham dự, theo Bộ Ngoại giao Kazakh.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuần này đã thăm Damascus và gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Ankara để đàm phán về nhiều vấn đề trong đó có tình hình Idlib.

Hôm 29/3, người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Nga Viktor Kupchishin thông báo họ có những bằng chứng xác thực cho thấy cơ quan đặc nhiệm của Pháp và Bỉ đang giúp các tay súng cực đoan chuẩn bị cho một âm mưu tấn công hóa học ở Idlib.

Ông Kupchishin cho biết họ đã phát hiện các tay súng khủng bố được bàn giao một lượng lớn vũ khí hóa học bên trong các thùng ngụy trang là oxy và khí đốt dân sự hôm 23/3.

Vụ tấn công được lên kế hoạch trên sẽ sớm được tiến hành nhằm vào thường dân, với mục đích đổ lỗi cho quân đội chính phủ, giống như những toan tính từng được thực hiện ở Syria vào năm 2017 và 2018.

theo Người đưa tin