Ukraine tuyên bố đã tóm gọn biệt đội sát thủ do Nga phái đến, biết đích danh "kẻ cầm đầu"

Hồng Anh |

Ukraine tuyên bố đã tóm gọn biệt đội sát thủ do Nga phái đến, biết đích danh "kẻ cầm đầu"
Ukraine tuyên bố đã tóm gọn biệt đội sát thủ do Nga phái đến, biết đích danh "kẻ cầm đầu"
Người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine Vasyl Hrytsak (SBU) phát biểu trong một cuộc họp báo về thông tin nhóm sát thủ (được cho là) do Nga phái đến bị cơ quan này bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Phía Ukraine cáo buộc nhóm người - được cho là biệt đội sát thủ của Nga - đã tiến hành nhiều phi vụ ám sát chính trị và thực hiện nhiều hành động khủng bố khác ở nước này.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết hôm thứ 4 (17/4) vừa qua, họ đã bắt được một đội sát thủ do cơ quan tình báo Nga (GRU) phái đến Ukraine, Reuters dẫn lời người đứng đầu SBU Vasyl Hrytsak.

Được biết, nhóm sát thủ này gồm 8 thành viên, trong đó có 2 công dân Nga và 6 công dân Ukraine, theo ông Anatoly Matios, ủy viên công tố quân đội Ukraine. Họ đã bị bắt giữ do nghi có liên quan trực tiếp tới các vụ ám sát chính trị và hành động khủng bố khác, bao gồm các vụ sát hại nhân viên tình báo Ukraine.

Vụ việc gần nhất mà Kiev cho là có liên quan trực tiếp tới nhóm sát thủ "của Nga" là vụ một sĩ quan tình báo quân đội của Ukraine bị ám sát bằng bom cài dưới hầm xe hơi. Nhóm sát thủ này cũng bị cáo buộc đã đánh bom xe khiến Đại tá tình báo Ukraine Maksim Shapoval thiệt mạng hồi năm 2017.

Ukraine tuyên bố đã tóm gọn biệt đội sát thủ do Nga phái đến, biết đích danh kẻ cầm đầu - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ bom xe khiến một sĩ quan tình báo quân đội của Ukraine thiệt mạng. Ảnh: kyiv.npu.

"Những kẻ tình nghi vừa bị bắt giữ có liên quan đến vụ sát hại một nhân viên của cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, tại Kiev hồi tháng 4 vừa qua", ông Anatoly Matios khẳng định. Ông này cho biết nhóm sát thủ đã cài bom dưới gầm xe của nạn nhân, tuy nhiên quả bom đã phát nổ sớm khiến một trong những kẻ tình nghi bị thương nặng.

SBU còn cho đăng tải đoạn video cho thấy một người đàn ông chui xuống gầm xe để đặt bom ngay trước khi có vụ nổ lớn. Một người đàn ông cụt một phần tay phải cũng xuất hiện trong đoạn video, và khẳng định rằng anh ta là người Nga và sinh ra ở Moskva.

Người đứng đầu cơ quan SBU tiết lộ rằng họ đã khai thác được khá nhiều thông tin từ người đàn ông trên, qua đó còn chỉ đích danh "kẻ cầm đầu" các chiến dịch ám sát, bao gồm cả vụ Đại tá Shapoval, là một sĩ quan thuộc cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Dmitry Minayev.

Các quan chức của SBU cho biết họ đã xác định được danh tính của 1 trong 7 nghi phạm bị bắt giữ ngày 17/4 vừa qua là Timur Dzortov, người được cho là phó chánh văn phòng cho lãnh đạo vùng Ingushetia của Nga - ông Yunus-Bek Yevkurov - trong giai đoạn từ năm 2015-2017.

Trong khi đó, phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Hãng Reuters đã lưu ý rằng thời điểm SBU tiết lộ về vụ việc này chỉ cách vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ít ngày, do đó không thể loại trừ khả năng nó có liên quan tới bầu cử.