Huấn luyện sỹ quan hậu cần Liên hợp quốc tại Việt Nam

Nguyễn Minh |

Diễn ra từ ngày 16 đến 27/4, khóa huấn luyện có 28 học viên quốc tế và Việt Nam đến từ 10 nước là các quốc gia đối tác của Chương trình Hợp tác huấn luyện Quốc phòng (MTCP).

Sáng 16/4, tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc Khóa huấn luyện Sỹ quan hậu cần Liên hợp quốc (LHQ) do Việt Nam và Canada phối hợp tổ chức.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Paul đồng chủ trì lễ khai mạc.

Cùng tham dự có đại diện một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam; đại diện Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng các nước có học viên tham dự khóa huấn luyện.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Qua thực tiễn triển khai hơn 70 năm, hoạt động GGHB LHQ đã thể hiện một vai trò quan trọng trong việc khôi phục, duy trì hòa bình và tái thiết đất nước sau xung đột trên thế giới.

Trong đó, Canada luôn là một trong những quốc gia đi đầu đi đầu trong việc đóng góp lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ với hơn 125.000 quân nhân và cảnh sát được triển khai tới các phái bộ LHQ. Canada còn là điểm sáng trong việc đưa ra các sáng kiến quan trọng và nhận dược sự đồng thuận cao, có tính chiến lược lâu dài và bền vững.

Huấn luyện sỹ quan hậu cần Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Đại sứ Deborah Paul cho rằng, bảo đảm hậu cần là một ngành khoa học phức tạp có ý nghĩa vô cùng thiết yếu đối với sự thành công của một phái bộ.

Thông qua khóa huấn luyện này, các học viên sẽ tiếp thu được những kiến thức hữu ích, làm cơ sở để ứng dụng vào công tác kế hoạch về bảo đảm hậu cần cho các hoạt động GGHB LHQ trong tương lai; đồng thời bày tỏ hy vọng thông qua hoạt động đồng tổ chức khóa huấn luyện lần này sẽ làm nền tảng cho các cơ hội hợp tác huấn luyện tiếp theo giữa hai quốc gia trong tương lai.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, khóa huấn luyện nhằm trang bị kiến thức, phương pháp và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cơ bản của Sĩ quan hậu cần LHQ cho đội ngũ sĩ quan của Việt Nam và các nước đối tác thuộc MTCP chuẩn bị triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ trên cương vị Sĩ quan hậu cần, Sĩ quan tham mưu về trang bị và đội ngũ cán bộ, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác đảm bảo và chuẩn bị tham gia hoạt động GGHB LHQ theo đội hình đơn vị…

Huấn luyện sỹ quan hậu cần Liên hợp quốc tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Paul

Khóa huấn luyện lần này cũng góp phần tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực trong tổ chức các khóa huấn luyện về GGHB LHQ, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở huấn luyện GGHB của Việt Nam đủ năng lực tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế và tiến tới được LHQ công nhận và đạt tiêu chuẩn của LHQ.

Ngoài các nội dung lý thuyết, trong chương trình khóa huấn luyện còn có các bài tập thực hành về thực hiện nhiệm vụ của Sỹ quan hậu cần LHQ, như đàm phán về nội dung Bản ghi nhớ (MOU) giữa LHQ và nước cử quân về việc đóng góp lực lượng và trang bị tham gia nhiệm vụ tại Phái bộ LHQ; lập kế hoạch và báo cáo về công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, bồi hoàn theo yêu cầu và theo thỏa thuận của LHQ với quốc gia cử quân; tập bài tổng hợp về công tác bảo đảm phái bộ.

theo Tiền Phong