NATO gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đen, Nga muốn tái khởi động nhóm hợp tác hải quân?

Minh Đức |

NATO gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đen, Nga muốn tái khởi động nhóm hợp tác hải quân?
NATO gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đen, Nga muốn tái khởi động nhóm hợp tác hải quân?

Chính trị gia Nga cảnh báo, Nga sẽ phản ứng phù hợp với những hành động tăng cường hoạt động tại Biển Đen của NATO.

Hôm thứ Bảy (13/4), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, việc gia tăng hoạt động của NATO tại Biển Đen sẽ phá hủy ổn định khu vực, và Moscow sẽ cư xử phù hợp với những gì đang diễn ra.

Phát biểu bên lề một cuộc họp của Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng, ông Grushko nhấn mạnh, Nga coi các hành động ngày càng tăng cường của NATO là "tiêu cực một cách rõ ràng".

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các nguy cơ có liên quan tới NATO gia tăng hoạt động trong khu vực này", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói. "Chúng tôi quan sát rất cẩn thận cách các kế hoạch của liên minh mở rộng hiện diện của họ dần dần hé mở trong khu vực và chúng tôi sẽ phản ứng phù hợp".

Ông Grushko cũng chỉ ra, Bộ Ngoại giao Nga tin rằng, an ninh tại Biển Đen nên được dựa trên hợp tác giữa các nước ven biển.

"Tất cả yếu tố cần thiết cho việc này đều đang hiện diện. Đó là tổ chức hợp tác kinh tế Biển Đen – và về khía cạnh quân sự - là Văn kiện về biện pháp xây dựng niềm tin tại Biển Đen", ông cho hay.

Chính trị gia Nga cũng bày tỏ hy vọng, Nhóm nhiệm vụ hợp tác hải quân Biển Đen, hay còn được biết tới với cái tên BLACKSEAFOR, sẽ tái đi vào hoạt động. Chương trình hợp tác hải quân gồm 6 quốc gia là Bulgaria, Georgia, Nga, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Các hoạt động của nhóm đã bị tạm dừng sau cuộc khủng hoảng Ukraine 2014 và Nga hủy bỏ tư cách tham gia sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay quân sự Nga vào năm 2015.

Hồi đầu tháng Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố, NATO đã "tăng cường hiện diện hải quân tại Biển Đen, với các nhóm tàu ngầm NATO tham gia vào tập trận và cũng tiến hành nhiều chuyến thăm cảng lẫn nhau", bao gồm các hoạt động gần đây tại Georgia và Ukraine.

Trang CaucasusWWatch.de đưa tin, ông Stoltenberg kêu gọi Nga "tôn trọng luật pháp quốc tế", nhằm "đưa các khu vực lãnh hải tại Biển Đen trở nên an ninh hơn".

Nga từng nhiều lần thể hiện những quan ngại liên quan tới việc hiện diện quân sự NATO mở rộng tại châu Âu. Điện Kremlin cũng nhiều lần nhấn mạnh, Nga không đem lại bất kỳ mối nguy nào cho các nước khác; tuy nhiên, Moscow cũng sẽ không bỏ qua các hành động gây tổn hại tới lợi ích của mình.

theo Tổ quốc