Mỹ muốn Hiệp ước START mới cần có cả Trung Quốc

Thế giới & Việt Nam |

Mỹ muốn Hiệp ước START mới cần có cả Trung Quốc
Mỹ muốn Hiệp ước START mới cần có cả Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trung Quốc nên cùng với Nga tham gia Hiệp ước START mới. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/4 tuyên bố, Trung Quốc nên tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) tiếp theo về hạn chế đầu đạn hạt nhân, trong bối cảnh Washington chuẩn bị đàm phán về việc gia hạn hiệp ước này với Nga.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Nga và Mỹ đều đã cho thấy "sự tuân thủ đầy đủ" với Hiệp ước START mới, khác với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) về tên lửa tầm trung mà Mỹ nói sẽ rút khỏi, cáo buộc Nga vi phạm INF.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc gia hạn START mới, ông Pompeo nêu rõ: "Tổng thống Donald Trump đã 'nói rõ rằng, nếu chúng ta có thể có được một thỏa thuận kiểm soát vũ khí vững chắc, tốt đẹp thì chúng ta nên có một (thỏa thuận)".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo cho hay, Hiệp ước START tiếp theo cần bao gồm cả Trung Quốc.

Ông khẳng định: "Chúng ta cần đảm bảo rằng, tất cả các bên liên quan đều bao gồm trong thỏa thuận này. Có thể chúng ta không đạt được điều đó. Có thể chúng ta sẽ chỉ làm việc với Nga trong việc này. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về năng lực hạt nhân có thể đe dọa tới Mỹ, hiện nay, điều đó đã rất khác biệt trên thế giới".

Khi được thượng nghị sĩ Jeff Merkley hỏi, liệu ông có đang đề cập tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ xác nhận và cho rằng, cường quốc châu Á đã mở rộng chương trình hạt nhân của mình.

theo Thế giới & Việt Nam