Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm

Hoàng Bách |

Khi quả chuối chín quá mức, hàm lượng dinh dưỡng của nó thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại trái cây này mất hết dinh dưỡng.

Chuối là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại chuối chín rục thì lại không nằm trong danh sách đó.

Tất cả chúng ta chắc có vài đôi ba lần quên ăn chuối vừa chín tới, và vài ngày sau đó, vỏ chuối xuất hiện những đốm đen, hay còn gọi là chuối chín rục. Những lúc như vậy, chúng ta lại vứt những quả chuối xấu xí vào thùng rác.

Thật ra, một khi quả chuối đã chín quá mức, hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng thay đổi. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại trái cây này mất hết dinh dưỡng. Ngược lại, hàm lượng dinh dưỡng của quả chuối chín rục cao hơn nhiều so với chuối vừa chín tới.

Trường Đại học Sinh thái học thuộc Đại học Cornell (Mỹ) đã phát hiện chuối càng chín càng có lợi cho cơ thể. Giàu kali, mangan, chất xơ, đồng, vitamin C, vitamin B6 và biotin, chuối có thể giúp ngăn ngừa hen suyễn, ung thư, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề về tiêu hóa.

Khi quá chín, các carbohydrate phức tạp trong quả chuối sẽ thay đổi từ tinh bột thành đường đơn. Hàm lượng calo vẫn giữ nguyên trong khi các vitamin tan trong nước như vitamin C, axit folic và thiamine có xu hướng giảm.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của chuối chín rục.

Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm - Ảnh 1.

1. Ngăn chặn những tế bào tổn thương

Giàu chất chống ô xy hóa, chuối chín rục giúp trì hoãn sự tổn thương của các tế bào gây ra bởi thiệt hại bên trong và các tế bào gốc. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Giảm huyết áp

Chuối chín rục có nhiều kali và ít natri. Thường xuyên ăn loại chuối này có thể hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu thích hợp và loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, vì hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả.

3. Giảm chứng ợ nóng

Trái cây này hoạt động như thuốc kháng axit khi nó chín rục. Chuối chín rục phủ đầy đốm nâu giúp làm dịu kích ứng và giảm đau.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Giàu chất sắt, ăn chuối chín có thể tự nhiên giúp tăng nồng độ máu. Đây là một trong những cách tốt nhất để điều trị thiếu máu.

5. Tăng cường năng lượng

Hàm lượng carbohydrate và đường cao trong chuối chín tục hoạt động như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Ăn 2 quả chuối chín có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động thể chất dài 90 phút.

Chuối chín rục và chuối vừa chín tới, bạn nên chọn ăn quả nào: Sẽ có nhiều người chọn nhầm - Ảnh 2.

6. Ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích có lợi nhất của chuối chín rục là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi bị bong ra sẽ tạo ra yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và bất thường.

7. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Như đã nói ở trên, chuối chín rục rất giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát mức cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây này hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì lượng máu và nồng độ hemoglobin.

8. Kiểm soát tình trạng loét

Chuối là loại trái cây có lợi nhất và là loại trái cây mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối phủ lên lớp lót dạ dày và ngăn axit làm nặng thêm vết loét.

9. Ngăn ngừa táo bón

Là loại trái cây giàu chất xơ, chuối chín rục là câu trả lời cuối cùng để giảm tình trạng táo bón. Nó điều chỉnh nhu động ruột, và cải thiện hệ tiêu hóa.

10. Điều trị trầm cảm

Khi được tiêu thụ trong cơ thể, hàm lượng tryptophan cao trong chuối chín rục được chuyển đổi thành serotonin, một chất giúp bạn cảm thấy thoải mái và làm dịu hệ thần kinh, từ đó cải thiện tâm trạng.

Tác dụng phụ của ăn chuối chín rục: Do chứa nhiều đường, chuối chín rục không phù hợp với người bị bệnh tiểu đường.

* Theo Boldksy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại