Chuyên gia sản khoa mách bạn: Cách đoán bệnh qua khí hư

Ngọc Anh |

Khí hư ra nhiều trước kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh đều đáng lo ngại, đặc biệt khí hư ra nhiều khi mang thai là dấu hiệu của bệnh khí hư bất thường.

Đoán bệnh quá khí hư

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết khí hư là biểu hiện sinh lý bình thường ở phụ nữ. Do biểu mô âm đạ của ống cổ tử cung chế tiết.

Bình thường lượng dịch tăng lên vào những ngày xung quanh thời điểm phóng noãn thường ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Với đặc điểm khí hư ra nhiều, màu trắng trong, loãng và thường dính. Ở cơ chế sinh lý bình thường thì khí hư không bao giờ gây ra các triệu chứng cơ năng như: đau bụng dưới; ngứa vùng âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn; đau khi giao hợp…

Chuyên gia sản khoa mách bạn: Cách đoán bệnh qua khí hư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi đó, chị em phụ nữ không cần lo lắng chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng được sạch ngày 2 lần.

Còn khí hư ra nhiều có mùi hôi,màu vàng xanh, có bọt hoặc trắng đục như mủ hoặc trắng đục bẩn có thể lúc đó cảnh báo bạn bị mắc nấm, trùng roi, tạp khuẩn.  Lúc đó, phụ nữ cảm nhận được các biểu hiện khác như: ngứa vùng âm hộ, âm đạo, vùng sinh dục; đau khi giao hợp, bỏng rát sau giao hợp, đái khó, đái buốt… Bác sĩ Trung cảnh báo chị em cần tới bệnh viện kiểm tra.

Khí hư báo bệnh

Không chỉ là nhiễm nấm, viêm do tạp khuẩn, khí hư còn cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa khác của chị em. TS Trung ví dụ, cụ thể trong từng trường hợp dưới đây:

Trong trường hợp khí hư trong (dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi): dấu hiệu của u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

Khí hư loãng, đục, hôi, màu vàng nhạt và có bọt hoặc khí hư như bột, có vảy nhỏ hoặc khí hư màu trắng, xanh đục: dấu hiệu viêm âm đạo. Khí hư nhiều đặc, dính như hồ, có màu đục: dấu hiệu viêm cổ tử cung

Khí hư loãng như nước: dấu hiệu viêm tử cung.

Khí hư giống như mủ (vàng hoặc xanh) Viêm phần phụ (vòi trứng), nhiễm nấm.

Khí hư ra nhiều, xuất hiện sau giao hợp vài ngày. Khí hư nhiều, như mủ, đặc, màu xanh: dấu hiệu viêm nội mạc tử cung.

Khí hư vàng, dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa: dấu hiệu rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

Khí hư lẫn máu, ra máu bất thường: dấu hiệu của ung thư tử cung. Ung thư tử cung có những dấu hiệu như máu ra bất thường (dù ngoài chu kỳ nguyệt san), kèm theo đau bụng hoặc không, khí hư nặng mùi hoặc có lẫn máu.

Chuyên gia sản khoa mách bạn: Cách đoán bệnh qua khí hư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khí hư ra nhiều, ngứa ngáy: nhiễm nấm candida và trùng roi gây ngứa.

Viêm nhiễm vùng kín nếu để lâu không chữa hoặc chữa không đến nơi đến chốn thì có khả năng viêm nhiễm sẽ lan xa lên vòi trứng, làm viêm tắc vòi trứng dẫn đến thụ thai khó và có thể dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh phụ khoa, hệ lụy là sinh khó, dễ xảy thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nặng nề nhất có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy chị em khi thấy khí hư bất thường phải đi khám chuyên khoa phụ sản để xác định nguyên nhân và điều trị tận gốc.

Một số trường hợp biến thể của khí hư như  không màu, dính, trong suốt như lòng trắng trứng gà; Tiết ra với số lượng nhiều, liên tiếp trong thời gian dài. Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ngày nào cũng có lượng khí hư trong suốt lộ rõ trên quần. 

Ngoài ra, bạn gái còn thấy đau lưng hoặc bụng dưới. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên tính đến khả năng bị viêm vùng chậu, cần kịp thời khám phụ khoa để biết rõ.

Khí hư ra nhiều có màu giống như mủ kết hợp với mùi hôi khó chịu hoặc dịch âm đạo loãng như mủ, ngứa âm đạo, thường do nhiễm Trichomonas (bệnh truyền nhiễm do một sinh vật đơn bào rất nhỏ gây ra) hoặc nhiễm trùng sinh mủ.

Khí hư ra nhiều giống cặn bã đậu hoặc màu như sữa đông: Kèm theo triệu chứng ngứa bộ phận sinh dục, thậm chí ở nơi công cộng cũng không thể ngừng việc dùng tay gãi "vùng kín" cho giảm ngứa, thường là nhiễm nấm Candida.

Khí hư ra nhiều có màu vàng hoặc hơi đỏ, mùi hôi: Thường là do một số cơ quan hoại tử hoặc biến tính gây nên, khi lượng khí hư quá nhiều có thể phải dùng tới băng vệ sinh hàng ngày. Bạn cũng nên chú ý tới trường hợp này, phòng khi bệnh có biến chứng cần đến bác sỹ thăm khám kịp thời.

Khí hư ra nhiều có lẫn máu:  Rất có thể là do bệnh ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung… Bạn gái nào rơi vào trường hợp này cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra, để được chẩn đoán xác định bệnh và điều trị sớm.