Cảnh báo chất filler làm đẹp "siêu tốc" có thể gây tai biến: BS chỉ cách làm đẹp an toàn

Ngọc Minh |

Chất làm đầy phương pháp làm đẹp nhìn thấy ngay lập tức không can thiệp dao kéo hiện đang rất thịnh hành, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến.

Liên tiếp các ca tai biến chất làm đầy

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương trung bình có khoảng từ 1-3 ca/tháng gặp tai biến do chất làm đầy đến "cầu cứu" bác sĩ.

Gần đây nhất, bác sĩ TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) tiếp nhận hai bệnh nhân là bạn thân, cùng rủ nhau đi làm mũi và phải nhập viện do biến chứng của chất làm đầy.

Cả hai bệnh nhân đến trong tình trạng mũi đã bị hoại tử, chảy dịch. Điều đáng nói là cả hai bệnh nhân đều không biết đã được tiêm chất gì vào mũi.

Cảnh báo chất filler làm đẹp siêu tốc có thể gây tai biến: BS chỉ cách làm đẹp an toàn - Ảnh 1.

Bác sĩ Kiêm đang khám cho một trường hợp bệnh nhân nữ bị biến chứng do chất làm đầy.

Còn tại Khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm chất làm đầy vào vòng 3. Được biết, 8 cô bạn chơi với nhau và rủ nhau đi làm đẹp, tiêm chất được đựng trong chai nước vào mông.

Sau đó, một bệnh nhân gặp phản ứng dữ dội, "chất lạ" phá ra ngoài, mông chảy rất nhiều dịch. Bệnh nhân đã được làm phẫu thuật nạo vét 2 lần, tuy nhiên tình trạng mới tạm ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật nữa để nạo vét ‘chất lạ’.

Tai biến chất làm đầy không đến ngay tức khắc mà nó còn phụ thuộc vào phản ứng cơ thể. Có những bệnh nhân sau 3-4 năm xuất hiện u cục cứng như đá do chất làm đầy đóng cục.

Chất làm đầy có an toàn

TS.BS Phạm Cao Kiêm cho biết, filler (chất làm đầy) bản chất là chất làm đẹp an toàn. Tuy nhiên, có cũng là con dao 2 lưỡi, dễ gặp biến chứng nếu như không được thực hiện đúng kỹ thuật.

Chất làm đầy có rất nhiều loại khác nhau, có loại tiêu nhanh có loại tồn vĩnh viễn.

Chất làm đầy tiêu nhanh là một hợp chất được cấu tạo từ Axit Hyaluronic, giống như một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể. Đây là chất làm đầy an toàn với cơ thể. Một loại chất làm đầy tiêu được chính là mỡ tự thân cũng được đánh giá an toàn.

"Loại chất làm đầy không an toàn là loại có chứa các tạo chất không thể tan được, đặc biệt silicon. Loại chất làm đầy viễn vĩnh này sau một thời gian tiêm vào bệnh nhân sẽ xảy ra biến chứng hoại tử do vón cục", bác sĩ Kiêm khuyến cáo.

Vì sao chất làm đầy dễ xảy ra biến chứng

Theo bác sĩ Kiêm, chất làm đầy làm đẹp nhanh và an toàn khi được thực hiện bởi người có chuyên môn và am hiểu về giải phẫu.

Cảnh báo chất filler làm đẹp siêu tốc có thể gây tai biến: BS chỉ cách làm đẹp an toàn - Ảnh 2.

Một bệnh nhân bị biến chứng môi sau tiêm chất làm đầy.

Nếu người tiêm không được đào tạo bài bản như bác sĩ, không am hiểu về giải phẫu, tiềm vào lớp nào, vị trí nào… thì rất dễ xảy ra biến chứng.

Ngoài ra, các loại chất làm đầy vĩnh viễn khi tiêm vào cơ thể sẽ không thể tan, đóng von và biến chứng thường rất nặng nếu không được can thiệp kịp thời.

Biến chứng của chất làm đầy

Biến chứng sau chất làm đầy khá đa dạng, nhưng thường gặp nhất là tắc mạch, chèn ép mạch hoặc cả hai gây hoại tử ở vùng nó nuôi dưỡng.

Nếu tắc mạch nuôi cằm, mũi, má sẽ gây hoại tử cằm mũi má.

Tắc mạch mắt gây mùi mắt.

Tắc mạch não gây đột quỵ.

"Nếu người tiêm thực hiện thủ thuật sai cách, tiêm nhầm vào mạch máu, chất làm đầy sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khó lường trước", bác sĩ Kiêm lưu ý.

Vị trí nào không nên tiêm chất làm đầy

Theo bác sĩ Kiêm tất cả các vị trí đều có thể tiêm chất làm đầy, nhưng cần phải hiểu về giải phẫu và hiểu về kỹ thuật tiêm.

Đối với một số vị trí cần lưu ý như mũi, thì chất làm đầy ở mức độ vừa phải chỉ nâng thay đổi mũi ở mức độ nhất định và không giữ được dáng mũi lâu.

Còn đối với vị trí ngực, không tiêm chất lmf đầy vào ngực không chỉ vấn đề về mạch máu mà còn liên quan tới sẽ có số lượng lớn chất làm đầy, chi phí giá thành sẽ bị đội lên rất cao.

Làm đẹp an toàn

Để làm đẹp an toàn, bác sĩ Kiêm lưu ý trước khi, làm đẹp nên chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, được kiểm chứng an toàn tuyệt đối. Khi quyết định thực hiện, nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thẩm mỹ và đã được cấp phép để thực hiện thủ thuật.

Người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ chuyên khoa được đào tạo về tạo hình thẩm mỹ và da liễu, phải hiểu rõ về các chất làm đầy, kỹ thuật và chỉ định tiêm, và biết quy trình xử lý tác dụng không mong muốn nếu xảy ra.

Để giảm thiểu biến chứng của chất làm đầy mỗi người cần phải biết về quy trình và các bước tiêm như sau:

Trước khi tiêm: Bệnh nhân sẽ được khám, tư vấn và giải thích nhưng vấn đề có thể gặp phải. Bác sĩ sẽ đánh giá tổng thể bệnh nhân và đưa ra vị trí tiêm an toàn và thích hợp.

Sau tiêm: bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi vài giờ sau đó sẽ được về theo dõi tại nhà và hẹn lịch tái khám.