5 cách giúp chị em giảm nguy cơ đau tim

BS P.Liên (Theo Univadis/ Healthday) |

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ, tuy nhiên những thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ, một chuyên gia về bệnh tim cho biết.

5 cách giúp chị em giảm nguy cơ đau tim - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mary Ann McLaughlin – giám đốc y khoa của Chương trình sức khỏe tim thuộc Hệ thống y tế Mount Sinai ở thành phố New York – cho biết, ước tính 43 triệu phụ nữ ở Mỹ bị bệnh tim song nhiều người không biết điều này.

Tiến sĩ McLaughlin chỉ ra một số cách để phụ nữ có thể bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này:

Bắt đầu 10 năm sau khi mãn kinh, phụ nữ nên yêu cầu nghiệm pháp gắng sức nếu họ bị béo phì hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh tim. Các bác sĩ cũng khuyến cáo tiến hành nghiệm pháp gắng sức nếu bạn muốn bắt đầu một chương trình tập luyện cường độ cao hoặc nếu bạn bị tức ngực hoặc khó thở khi leo dốc.

Giảm căng thẳng cảm xúc thông qua tập thể dục, thiền hoặc yoga. Căng thẳng cảm xúc là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim ở phụ nữ. Biết được các triệu chứng đau tim ở phụ nữ – khác biệt so với nam giới – bao gồm buồn nôn, đau hàm, thở ngắn và cực kỳ mệt mỏi.

Hạn chế sử dụng rượu. Mặc dù một chút rượu có thể tăng cholesterol tốt, song quá nhiều rượu có thể dẫn tới các rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ đột quỵ. Khi đi máy bay, bạn nên uống nhiều nước và đi lại càng nhiều càng tốt để giảm nguy cơ huyết khối.

Bệnh tim cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới Mỹ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ, khoảng 610.000 người tử vong mỗi năm do bệnh tim.

theo Sức khỏe đời sống