Nữ phi công Mỹ tiết lộ chuyện bị cưỡng hiếp khi tại ngũ

Cẩm Bình |

Nữ phi công Mỹ tiết lộ chuyện bị cưỡng hiếp khi tại ngũ
Nữ phi công Mỹ tiết lộ chuyện bị cưỡng hiếp khi tại ngũ
Thượng nghị sĩ Martha McSally trong phiên điều trần về vấn nạn tấn công tình dục trong quân đội Mỹ ngày 6.3 - Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Martha McSally - nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của không quân Mỹ - ngày 6.3 cho biết bà từng bị cấp trên cưỡng hiếp nhưng đã lựa chọn sự im lặng.

“Những kẻ phạm tội lạm quyền theo nhiều cách. Tôi chính là trường hợp bị một sĩ quan cấp trên nhắm đến và cưỡng hiếp.

Tôi chẳng dám trình báo vì không tin tưởng hệ thống quân đội như không ít binh sĩ khác, tự trách bản thân cũng như thấy xấu hổ”, nghị sĩ McSally phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về nạn tấn công tình dục trong lực lượng vũ trang.

Bà không công bố danh tính kẻ cưỡng hiếp. Nữ phi công kỳ cựu này có 26 năm phục vụ cho không quân, từng chỉ huy cả một phi đội. Cũng theo nữ Thượng nghị sĩ:

"Tôi giữ im lặng nhiều năm nay. Tuy nhiên khi chứng kiến quân đội chật vật với hàng loạt bê bối mà lại giải quyết không thỏa đáng thì tôi thấy rằng phải công khai chuyện tôi cũng là nạn nhân".

Sau khi bà McSally điều trần, Không quân Mỹ ra tuyên bố: "Chúng tôi lấy làm kinh ngạc và vô cùng tiếc về những gì Thượng nghị sĩ từng trải qua. Chúng tôi quyết bênh vực bà cũng như mọi nạn nhân của nạn tấn công tình dục, đồng thời cam kết loại bỏ hành vi đáng trách lẫn thái độ vô trách nhiệm".

Nữ phi công Mỹ tiết lộ chuyện bị cưỡng hiếp khi tại ngũ - Ảnh 1.

Bà McSally từng bị cưỡng hiếp khi tại ngũ - Ảnh: ABC News

Tệ nạn tấn công hoặc quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ chỉ mới bị chú ý từ lúc xuất hiện bê bối một số thành viên thủy quân lục chiến phát tán ảnh nữ quân nhân khỏa thân lên mạng internet hai năm trước. Lầu Năm Góc trong năm 2017 nhận 6.769 báo cáo về các vụ tấn công tình dục mà quân nhân có dính líu.

Mới đây vào ngày 6.3, giới chức bang Georgia thông báo bắt giữ 3 thành viên hải quân với cáo buộc cưỡng hiếp.

theo Một thế giới