Đánh bật các ứng dụng phổ biến, ứng dụng về tư tưởng Tập Cận Bình được tải nhiều nhất TQ

An An |

Trung Quốc đang khuyến khích giới quan chức và cán bộ công nhân viên chức nước này sử dụng ứng dụng hàng ngày để tìm hiểu về tư tưởng của ông Tập Cận Bình.

Vào ngày 1/1/2019 (giờ Bắc Kinh), Trung Quốc chính thức ra mắt ứng dụng mang tên "Xuexi Qiangguo" (Học tập cường quốc - tức phải học tập thì đất nước mới cường thịnh - tạm dịch), nhằm tuyên truyền "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới".

Đây là một ứng dụng tổng hợp tin tức về các bài báo, video clip ngắn và phim tài liệu về tư tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giới phân tích chỉ ra điểm trùng hợp: Từ "Xi" trong tên ứng dụng này ngoài nghĩa "học tập", còn có nghĩa là "Tập", họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đánh bật các ứng dụng phổ biến, ứng dụng về tư tưởng Tập Cận Bình được tải nhiều nhất TQ - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng Xuexi Qiangguo. Ảnh: SCMP

""Học tập cường quốc" là tìm kiếm sáng tạo về giáo dục tư tưởng, lý luận trong thời đại mới", Bộ trưởng Bộ truyền thông Trung Quốc Hoàng Khôn Minh cho biết, ứng dụng sẽ thể hiện các tư tưởng về cải cách phát triển, vấn đề đối nội đối ngoại, quốc phòng, trị đảng, trị quốc của ông Tập.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), theo thống kê, Xuexi Qiangguo hiện là ứng dụng có lượt tải về nhiều nhất trên App Store nội địa Trung Quốc của Apple, vượt qua các ứng dụng xã hội khác như Wechat hay Tiktok, vốn được biết đến với tên gọi Weixin và Douyin.

Các quan chức, cán bộ công nhân viên chức tại Trung Quốc đều được khuyến khích sử dụng ứng dụng và tích điểm bằng cách đăng nhập vào ứng dụng, đọc bài viết, bình luận hàng ngày và tham gia các bài kiểm tra trắc nghiệm trên ứng dụng.

Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc được đưa vào điều lệ đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017 tại Đại hội khóa 19 ĐCSTQ và đến tháng 3/2018 - tại kỳ họp Lưỡng hội, tư tưởng này được đưa vào Hiến pháp nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.