Viêm xoang là gì? Cách chữa bệnh viêm xoang mũi, sàng, hàm, cấp

Hoàng Yến |

Trong ngành Tai Mũi Họng hiện tại, viêm xoang được coi là căn bệnh dai dẳng và ám ảnh nhất. Việc điều trị chứng bệnh này chỉ đạt hiệu quả khi chúng ta có sự hiểu biết và lựa chọn đúng phương pháp chữa bệnh.

Bệnh viêm xoang là gì? Phân biệt các thể viêm xoang mũi

Về mặt giải phẫu, con người có 5 xoang mặt phân bố đối xứng ở hai bên mặt quanh hốc mũi. Viêm xoang (viêm xoang mũi) là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm các vùng xoang cạnh mũi.

Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang sẽ bị viêm gây ra hiện tượng bế tắc tân dịch. Lúc này, vi trùng xâm nhập sẽ biến tân dịch và niêm mạc thành mủ trong hốc xoang khiến người bệnh chảy nước mũi, khó chịu và đau đầu.

Theo cuốn sách "Viêm xoang và những điều cần biết" của GS.TS Ngô Ngọc Liễn thì bệnh viêm xoang mũi được chia làm 2 thể chủ yếu: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn. Tùy vào triệu chứng, thời gian mắc và tần suất tăng nặng mà người ta phân loại viêm xoang mũi thuộc thể nào.

Bệnh viêm xoang cấp và mạn tính

Viêm xoang cấp là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến ½ dân số Việt Nam. Viêm xoang cấp kéo dài ít hơn 2-3 tuần, thường xảy ra sau khi người bệnh nhiễm siêu vi đường mũi hoặc viêm mũi dị ứng. Khi viêm xoang cấp không được điều trị, các triệu chứng kéo dài quá 3 tuần đến hàng chục năm thì được gọi là viêm xoang mạn.

Trong 2 thể viêm xoang cấp và mạn tính, tùy vào vị trí xoang mà người ta phân chia thành các dạng chủ yếu:

- Viêm xoang hàm

- Viêm xoang sàng

- Viêm xoang trán

Mỗi một dạng viêm xoang mũi sẽ có những đặc điểm, triệu chứng khác nhau. Nắm bắt và phân biệt rõ từng dạng sẽ là mấu chốt quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị.

Viêm xoang là gì? Cách chữa bệnh viêm xoang mũi, sàng, hàm, cấp - Ảnh 1.

Viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm có mối liên quan chặt chẽ với răng hàm trên. Chỉ cần một sự tổn thương đủ lớn như u hạt, áp xe, viêm tấy chân răng thì bệnh viêm xoang hàm cũng có thể xuất hiện.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang hàm khá đơn giản, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với triệu chứng đau vùng xoang hàm, sưng nề má, chảy mũi mủ đặc một bên mũi, dịch nhầy mũi màu vàng bẩn, lổn nhổn và có mùi hôi thối.

Viêm xoang sàng

Nếu như bệnh viêm xoang hàm biểu hiện bằng những cơn đau vùng hàm dưới thì triệu chứng viêm xoang sàng lại nổi bật với hiện tượng nhức gốc mũi và đỉnh đầu. Viêm xoang sàng xuất hiện khi virus và vi khuẩn tấn công, gây viêm nhiễm vùng xoang sàng trước sau.

Viêm xoang sàng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ sau các đợt viêm mũi nhiễm khuẩn. Bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, cha mẹ cần phải lưu ý phát hiện và điều trị sớm.

Viêm xoang trán

Đúng như vị trí bị ảnh hưởng, viêm xoang trán đặc trưng với những dấu hiệu viêm nhiễm vùng xoang trán. Khác với viêm xoang hàm hay viêm xoang sàng, người bệnh viêm xoang trán không có các triệu chứng chảy mủ mũi hay ngạt mũi mà chỉ thấy đau vùng hốc mắt và góc trong lông mày. Chính vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn viêm xoang trán với một số bệnh như nhãn áp, u giả viêm hay viêm tổ chức hốc mắt.

Nguyên nhân gây ra viêm xoang trán được xác định là do các yếu tố nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm khuẩn, dị ứng, vách ngăn mũi bị lệch…

Viêm xoang là gì? Cách chữa bệnh viêm xoang mũi, sàng, hàm, cấp - Ảnh 2.

Cách điều trị viêm xoang

Dù là viêm xoang mũi dạng nào thì yếu tố điều trị sớm và đúng cách phải được đặt lên hàng đầu. Đối với bệnh viêm xoang, các bước xử trí cần đảm bảo các nguyên tắc sau: thông thoáng mũi, tránh xa tác nhân và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thế nhưng, việc điều trị viêm xoang các thể không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả như mong muốn. Trong cuốn "Viêm xoang và những điều cần biết", GS.TS Ngô Ngọc Liễn cũng cho biết, viêm xoang không thể dựa vào việc uống kháng sinh hay đơn thuần chờ đợi phẫu thuật. Việc điều trị hiện nay vẫn bỏ qua một bước vô cùng quan trọng, đó là khôi phục cơ chế niêm mạc mũi. Theo đó, Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường được đánh giá là bài thuốc Đông Y điều trị bệnh viêm xoang khá toàn diện.

Bài thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả và an toàn

Cao Bổ Phế là bài thuốc Đông y tổng hợp tinh hoa của 8 vị thảo dược Việt: Trần bì, kinh giới, la bạc tử, cải trời, kim ngân hoa, cát cánh, tang bạch bì, bách bộ… Mỗi vị đưa vào đều là những dược liệu kinh điển trong các bài thuốc chữa bệnh viêm xoang cổ truyền, bởi vậy khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiệu quả vượt trội.

Hơn thế nữa, để tất cả các thảo dược trên phát huy công năng tốt nhất, các bác sĩ tại Tâm Minh Đường và An Dược quyết định bào chế thuốc ở dạng cao tinh chất. Cao Bổ Phế được nấu theo công thức gia truyền riêng biệt, chuẩn nhiệt độ sôi trong 48 tiếng. Thành phẩm cao thu được thấy thơm dịu, sánh mịn, dốc ngược lọ không chảy ra ngoài, vị đắng ngọt dễ uống.

Viêm xoang là gì? Cách chữa bệnh viêm xoang mũi, sàng, hàm, cấp - Ảnh 3.

Những điểm khác biệt trong quy trình chế biến và dạng bào chế đã mang lại công hiệu điều trị vượt trội cho Cao bổ phế. Trung bình, sau 3 tháng sử dụng sản phẩm, các triệu chứng dần biến mất, niêm mạc mũi phục hồi và khỏe mạnh.

Viêm xoang là gì? Cách chữa bệnh viêm xoang mũi, sàng, hàm, cấp - Ảnh 4.

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Website: https://tamminhduong.vn/cao-bo-phe-tam-minh-duong-p128.html