Tên lửa S-300V4 Nga bất ngờ xuất hiện ở Đông Bắc Syria - Máy bay Mỹ và liên quân mất tích?

N. Tuấn Sơn |

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov chính thức tuyên bố, 1 tổ hợp tên lửa S-300V4của nước này đã trấn giữ miền Đông Syria. Máy bay Mỹ và liên quân biến mất.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, một tổ hợp tên lửa S-300 của nước này đã tới chốt giữ vùng trời ở miền Đông Syria.

Ông nói với các phóng viên: "Sau khi 1 tổ hợp tên lửa S-300V4 đi vào trực sẵn sàng chiến đấu ở Tây Bắc Syria, lập tức tần suất hoạt động của các chiến đầu cơ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giảm đáng kể".

Tuy nhiên dường như hoạt động chiến đấu của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Đông Bắc Syria giảm mạnh là do Washington tập trung vào vùng nông thôn Deir Ezzor.

Trong vòng 2 tháng qua, liên quân do Mỹ dẫn đầu và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã liên tục chạm súng với nhó khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở bở Đông sông Euphrates.

Nga đã không vận và chuyển giao các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria vào ngày 01/10 năm nay. Động thái này xảy ra sau thảm họa máy bay trinh sát IL-20 Nga bị bắn hạ mà sau đó Moscow đổ lỗi cho Israel.

Như vậy, nếu đúng như lời ông Yuri Borisov tuyên bố là tên lửa S-300V4 tới miền Đông Syria thì khả năng cao đây là tên lửa của Nga chứ không phải của Syria bởi lẽ nhưng những thông tin đã công khai trước đây, cả 3 tổ hợp tên lửa S-300 mà Moscow bàn giao cho Syria vừa qua là phiên bản S-300PM, sau đó đã được nâng lên chuẩn S-300 Favorit.

Ít nhất 1 tổ hợp tên lửa S-300V4 khác của Nga cũng được cho là đang bảo vệ căn cứ hải quân Tartus - đầu não của Hải quân Nga ở Syria.

Vì thế, các thông tin về việc Nga thiết lập một căn cứ quân sự mới ở miền Đông Syria và chuyển tới đây nhiều vũ khí hạng nặng nhằm chiếu tướng căn cứ Al Tanaf của liên quân do Mỹ dẫn đầu là có thật.