Syria: TT Assad thản nhiên hạ lệnh tấn công Idlib bất chấp thỏa thuận ngừng bắn của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

Vũ Thu Hương |

Syria: TT Assad thản nhiên hạ lệnh tấn công Idlib bất chấp thỏa thuận ngừng bắn của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ
Syria: TT Assad thản nhiên hạ lệnh tấn công Idlib bất chấp thỏa thuận ngừng bắn của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Syria Assad

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad tiếp tục tấn công vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở Idlib, Tây Bắc Syria mặc dù trước đó Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận thiết lập khu vực giảm căng thẳng và ngừng bắn ở đây.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra vào đêm 3/12, khi đó thị trấn Khan Shaykhun của Idlib mịt mù trong khói lửa của một trận pháo kích của lực lượng quân đội Syria .

Chia sẻ với hãng thông tấn Anadolu, người đứng đầu tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng ở Idlib Mustapha Hac Yousuf khẳng định người dân ở các làng Cercenez và Tuh đã sơ tán hết vì lo ngại các cuộc tấn công sắp nổ ra và đây là lý do không có thương vong sau vụ tấn công.

Theo tổ chức phi chính phủ, tổ chức chuyên cứu giúp các thường dân ở các vùng phía Bắc của Syria, toàn bộ 5,360 gia đình đã phải rời khỏi Idlib trong tuần trước.

Kể từ khi thỏa thuận Sochi nhằm thành lập vùng giảm căng thẳng ở Idlib, 33 người dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở tỉnh này và nhiều người dân bị thương.

Thỏa thuận Sochi được ký ngày 17/9 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Nga Putin. Thỏa thuận đã xác lập vùng ngừng bắn ở Idlib, địa điểm cuối cùng ở Syria còn do khủng bố kiểm soát. Theo thỏa thuận, các vũ khí hạng nặng và các nhóm khủng bố phải rút khỏi khu vực này.

Trước khi có thỏa thuận, chính quyền ông Assad đã có dấu hiệu chuẩn bị tấn công vào Idlib khiến cộng đồng quốc tế lo ngại điều này sẽ gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Trong khi đó, liên minh các lực lượng đối lập và cách mạng Syria khẳng định chính quyền ông Assad đang vi phạm thỏa thuận.

Trong một thông cáo được công bố vào ngày hôm qua, tổ chức này kêu gọi nên áp đặt trừng phạt quốc tế vào chính quyền Syria để ngăn cản các cuộc tấn công sâu hơn.

theo Người đưa tin