NATO toan tính phái hạm đội đến Biển Đen, Nga hắng giọng: "Sẵn sàng đánh trả nếu cần!"

QS |

NATO toan tính phái hạm đội đến Biển Đen, Nga hắng giọng: "Sẵn sàng đánh trả nếu cần!"
NATO toan tính phái hạm đội đến Biển Đen, Nga hắng giọng: "Sẵn sàng đánh trả nếu cần!"
Cuộc tập trận chung giữa Hải quân Ukraine và các tàu chiến NATO ở Biển Đen. Nguồn: Bộ chỉ huy hàng hải NATO

Thượng nghị sĩ Mỹ Barrasso kêu gọi phô trương vũ lực bằng cách phái các tàu Hải quân Mỹ và NATO tới Biển Đen.

Lời kêu gọi của thượng nghị sĩ Mỹ - phái hạm đội Mỹ và NATO tới Biển Đen - liên quan đến mong muốn của Washington nhằm biến toàn bộ Ukraine thành một điểm nóng mới, người đứng đầu Phong trào Hỗ trợ Hạm đội Toàn Nga -  thuyền trưởng Mikhail Nenashev nhận định.

Trước đó, thượng nghị sĩ Barrasso kêu gọi phô trương vũ lực bằng cách phái các tàu Hải quân Mỹ và NATO tới Biển Đen. Ông Barrasso nói thêm rằng cần phải bổ sung cung cấp vũ khí phòng thủ và chống tàu cho Ukraine.

Trao đổi với hãng tin Sputnik, thuyền trưởng Nenashev cho hay:

"Người Mỹ đã mất tất cả mọi thứ ở Syria, Libya và Iraq, Afghanistan. Họ muốn tạo thêm một điểm nóng khác ở Ukraine, vì vậy họ sẵn sàng 'cứu giúp' Ukraine bằng hạm đội của họ ".

"Từ quan điểm quân sự và hải quân, những gì hạm đội và máy bay Mỹ đang làm cho lực lượng vũ trang của chúng tôi là công việc hữu ích.

Quân nhân của chúng tôi thực hiện hơn 100 nhiệm vụ mỗi năm về các phương pháp này của Mỹ và những chuyến thăm không thân thiện.

Xã hội chúng ta không cần giải thích tiền đi đâu, quân đội của chúng ta không cần phải kích thích để thực hiện nhiệm vụ, khi họ thấy kẻ xâm lược đang đột nhập vào nhà chúng tôi" - thuyền trưởng Nenashev nói và bổ sung thêm rằng nếu cần thiết, các lực lượng vũ trang Nga ở phía nam sẵn sàng đánh trả.

Theo Sputnik, ngày 25/ 11, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yani Kapu, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp.

Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km. Trong vụ việc, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tuy nhiên, Ukraine khẳng định họ đã thông báo trước cho Nga về lộ trình của các con tàu này. Chúng buộc phải đi theo lộ trình đó để tới được biển Azov.