Bác sĩ cảnh báo: Viên bi nam châm đồ chơi cho trẻ em hiểm họa khôn lường

Nguyên Vũ |

Hiện nay, đồ chơi nam châm được bán rất nhiều trên mạng với lời quảng cáo hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu nuốt phải nam châm trong loại đồ chơi này, trẻ nhỏ có thể bị nguy hiểm tính mạng.

Ngày 29/11/2018, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận bé gái 6 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp nhập viện trong tình trạng tắc ruột. Mẹ bé cho biết, trước đó, bé đã được khám và điều trị tại một số nơi nhưng không giảm.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ khám bé có biểu hiện đau bụng cơn, nôn ói nhiều, bụng chướng kèm sốt.

Trên phim X-Quang bụng phát hiện thấy 4 dị vật cản quang hình tròn. Bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và lấy ra 4 viên bi nam châm nằm ở ruột non và manh tràng. Các viên bi dính chặt nhau làm thủng ruột 4 nơi nên phải cắt lọc và khâu lại.

Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ cảnh báo: Viên bi nam châm đồ chơi cho trẻ em hiểm họa khôn lường - Ảnh 1.

Trên phim X-Quang bụng phát hiện thấy 4 dị vật cản quang hình tròn.

Theo thông tin chia sẻ từ phụ huynh của bé “Khoảng một tuần trước, nhân dịp sinh nhật, mẹ mua cho bé bộ đồ chơi có nhiều viên bi nam châm và bé đã vô tình nuốt phải trong khi chơi”.

Ths.BS. Nguyễn Thanh Trúc - Phó khoa Phẫu thuật trong ngày cũng là phẫu thuật viên chính của ê-kíp mổ cho biết: Đây là trường hợp tai nạn nguy hiểm, nếu phát hiện và xử trí không kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân do các lỗ thủng ruột gây viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Từ sự việc này cũng cho thấy những hậu quả nghiêm trọng khi để trẻ nhỏ chơi cùng các loại đồ chơi có hình dáng nhỏ như bi nam châm.

Thực tế, đồ chơi gắn nam châm là một trong những vật dụng vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ tuy nhiên loại đồ chơi này lại được bày bán rộng khắp ở các cửa hàng đồ chơi trẻ em ở Việt Nam.

Một số mẫu đồ chơi gắn nam châm được bày bán như nam châm viên bi ghép hình đồ chơi, nam châm xếp hình phát triển tư duy, tranh gỗ gắn nam châm.

Chúng hoạt động trên nguyên lý lực hút nam châm, tất cả các mảnh ghép hình đều đã được thiết kế cạnh tương thích với nhau, phần nam châm được đặt tại trung điểm các cạnh. Khi chúng được bố trí gần nhau có chủ đích ngay lập tức hút lấy và tạo thành mô hình.

Bác sĩ cảnh báo: Viên bi nam châm đồ chơi cho trẻ em hiểm họa khôn lường - Ảnh 2.

Cần cảnh giác khi trẻ chơi đồ chơi có nam châm, kim loại.

Mặc dù, nam châm riêng lẻ không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia y tế, loại đồ chơi nam châm (như những viên bi nói trên) có thể hút, kết dính nhau trong đường ruột, hủy hoại chỗ thành ruột bị kết dính, gây nhiễm trùng và thủng ruột, đe dọa đến tính mạng.

Nếu nuốt phải nhiều mẩu nam châm, chúng có thể hút lẫn nhau ở các vị trí khác nhau trong ruột. Thậm chí với những nam châm mạnh, điều này có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho thành ruột, có thể phá hủy các mô nằm bên dưới. Điều này có thể dẫn đến thủng, rò rỉ các chất dịch vào trong khoang bụng.

Thường thì nó sẽ dẫn đến triệu chứng gai sốt, đau bụng dữ dội. Nếu không được chẩn đoán nhanh chóng, điều này có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên loại bỏ tất cả các vật có kích thước nhỏ làm từ nam châm cho dù nó không phải là đồ chơi của trẻ em.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh cần cảnh giác khi trẻ chơi đồ chơi có nam châm, kim loại. Nếu con lỡ nuốt phải, cần bình tĩnh xác định chính xác dị vật nuốt là gì và đưa ngay tới bệnh viện kiểm tra, xử lý.

Khi trẻ có các dấu hiệu sau khi nuốt dị vật như: nôn ói, ói dây máu, đau bụng, quấy khóc, da xanh tái, lạnh tay chân thì cần cấp cứu ngay. Các bác sĩ sẽ thăm khám, cho trẻ chụp X-Quang để xác định vị trí dị vật. Tùy từng trường hợp mà có cách xử trí khác nhau.

Trong trường hợp nuốt phải dị vật mà trẻ không được phát hiện, xử trí kịp thời bé có thể phải chịu các di chứng như: trầy xước niêm mạc ruột, dạy dày, lủng ruột, lủng dạ dày, xuất huyết nội, sốc và tử vong, các chuyên gia khuyến cáo.

theo Sức khỏe đời sống