Việt Nam sẽ tiếp nhận khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cỡ lớn của Mỹ?

Ly Vy |

Ngoài các xuồng tuần tra lớp Metal Shark mua từ Mỹ, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang vận hành 1 tàu tuần duyên lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao mang số hiệu CSB 8020.

Nguồn tin từ Ukraine cho biết, Mỹ đã đề nghị chuyển giao cho nước này một số lượng không xác định khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry đã bị loại biên khỏi Hải quân Mỹ.

Việc chuyển giao các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry sẽ giúp tăng cường đáng kể sự hiện diện của Hải quân Ukraine ở vùng biển Đen và biển Azov.

Nếu như Ukraine đồng ý tiếp nhận các tàu này thì việc chuyển giao sẽ được thực hiện thông qua chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Chương trình EDA cung cấp các thiết bị quốc phòng dư thừa cho các đối tác của Mỹ và đồng minh của họ.

Việt Nam sẽ tiếp nhận khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cỡ lớn của Mỹ? - Ảnh 1.

Các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry bị loại biên của Hải quân Mỹ. Trong đó, 4 tàu số hiệu FFG-56, 59, 55, 58 đang chờ để chuyển giao cho nước ngoài.

Trong những năm vừa qua, Mỹ đã chuyển giao khá nhiều khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cho hải quân các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ai Cập, Ba Lan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan và nhiều nước cũng bày tỏ sự quan tâm đến mẫu khinh hạm này.

Với việc Mỹ đề nghị chuyển giao khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cho Ukraine cho thấy Mỹ vẫn rất sẵn sàng giao mẫu tàu chiến này cho bất kỳ quốc gia đối tác nào.

Theo thống kê từ năm 2017, số lượng khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry mà Mỹ có thể chuyển giao cho nước ngoài được là ít nhất 10 chiếc. Trong đó có 7 chiếc ở trong điều kiện khá tốt.

Vậy Việt Nam có cơ hội nhận các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry không?

Cần phải quay lại một chút với trường hợp của Ukraine. Nước này trước đây chưa từng vận hành bất kỳ 1 tàu chiến nào của Mỹ ngoài một số xuồng tuần tra được Mỹ viện trợ.

Gần đây nhất, Hải quân Ukraine tiếp nhận 2 tàu tuần tra lớp Island từ Lực lượng tuần duyên Mỹ. Tuy nhiên, các tàu này hiện vẫn đang ở Mỹ nhằm tân trang cũng như thủy thủ đoàn.

Việt Nam sẽ tiếp nhận khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cỡ lớn của Mỹ? - Ảnh 2.

Các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry đã bị loại biên của Mỹ. Trong đó, khinh hạm Carr (số hiệu FFG-52) đang chờ chuyển giao cho nước ngoài.

Còn Việt Nam thì khác. Ngoài các xuồng tuần tra lớp Metal Shark mua từ Mỹ, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang vận hành 1 tàu tuần duyên lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao mang số hiệu CSB 8020. Đây cũng là mẫu tàu tuần tra lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu CSB 8020 được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2017 cũng theo chương trình EDA và trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump vào ngày 31/05/2017, Thủ tướng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tiếp nhận thêm trang bị quốc phòng từ Mỹ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển.

Như vậy, khả năng Mỹ sẽ chuyển giao thêm tàu cho phía Việt Nam là có thể xảy ra và khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cũng nằm trong số đó.

Việc mua sắm vũ khí quốc phòng mới từ Mỹ thường phải qua nhiều chương trình rất phức tạp. Nhưng với chương trình EDA thì việc này sẽ được xúc tiến một cách đơn giản hơn.

Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm vận hành tàu chiến cỡ lớn của Mỹ (tàu CSB 8020) nên việc tiếp nhận khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cũng sẽ dễ dàng hơn.