Chính phủ Malaysia định bán tài sản, đất đai để trả nợ công

Thiên Hà |

Chính phủ Malaysia đang định bán tài sản, đất đai để trả những món nợ khổng lồ cho nước ngoài mà chính phủ tiền nhiệm đã vay.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng ngày 9.10 nói rằng việc tuân thủ theo các kế hoạch tài chính của chính phủ tiền nhiệm là "ngu xuẩn", trong bối cảnh nước này phải đấu tranh để trả khoảng nợ 1 nghìn tỉ ringgit (240,67 tỉ USD).

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã chỉ trích chính quyền cũ của Malaysia đã khiến nước này rơi vào tình cảnh nợ nần đầm đìa, do quản lý kém, tham nhũng.

Kết quả là để trả nợ, chính phủ Malaysia dự kiến sẽ kiếm nhiều nguồn thu mới, đặc biệt là sau khi bãi bỏ thuế VAT.

“Các mục tiêu tài chính do chính quyền trước đây đặt ra là không thực tế trong ngắn hạn và sẽ là ngu xuẩn đối với chính phủ hiện nay để duy trì các mục tiêu này”, ông Lim nói.

"Tuy nhiên, trong trung hạn, chúng tôi sẽ vẫn nghiêm túc trên con đường củng cố tài chính", ông Lim nói thêm.

Chính phủ của ông Najib đã dự báo thâm hụt ngân sách 2,8% trong năm nay, thấp hơn 3% của năm ngoái. Theo ông Lim, mức thâm hụt 2,8% trong năm nay có thể đạt được nhưng sẽ khó giảm trong những năm tới.

Ông Mahathir thì cho biết chính phủ Malaysia sẽ làm nhiều biện pháp để tăng thu ngân sách như đưa ra các biểu thuế mới hoặc bán đất để trả nợ.

“Chúng tôi có thể phải đưa ra các loại thuế mới để có tiền trả các khoản nợ của chúng ta. Chúng ta cũng có thể bán tài sản của chính quyền. Đất đai là một trong số đó", Thủ tướng Malaysia nói.

"Ngoài ra chúng tôi có thể phải bán một số tài sản quý giá của chúng tôi để gây quỹ trả các khoản nợ", ông Mahathir nói thêm.

Thủ tướng Malaysia không giải thích hoặc xác định những loại tài sản mà chính phủ nước này định bán để lấy tiền trả nợ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Lim cho biết chính phủ Malaysia có thể giảm cổ phần của mình trong các công ty nhà nước hoặc các công ty cổ phần có vốn nhà nước.

theo Một Thế giới