Quốc vương Malaysia hủy sinh nhật, dành tiền để chính phủ trả nợ

KHÁNH MINH |

Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V hủy lễ sinh nhật chính thức cùng tiệc trà hoàng gia hôm 30.9, tiết kiệm tiền cho chính phủ trả nợ.

Khoản tiền tổ chức cả 2 sự kiện nói trên sẽ được trả lại cho quỹ Tabung Harapan Malaysia của chính phủ - người đứng đầu bộ phận tài chính hoàng gia Wan Ahmad Dahlan Abdul Aziz cho biết hôm 31.8.

Quỹ Tabung Harapan Malaysia, hay còn gọi là Quỹ Hy vọng Malaysia, được thành lập để các thành viên của cộng đồng quyên góp tiền giúp chính phủ mới Malaysia trả nợ công .

Tuy nhiên, các sự kiện chính thức trong lễ sinh nhật của Nhà vua, dự kiến vào ngày 9.9, vẫn được tiến hành theo kế hoạch.

"Thông qua Văn phòng Thủ tướng, Quốc vương Sultan Muhammad V bày tỏ lòng biết ơn với chính phủ đã lên kế hoạch tổ chức các sự kiện chính thức nhân lễ sinh nhật năm nay" - ông Wan Ahmad Dahlan nói.

Trước đó, trong ngày 30.8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, ông đang xem xét ngừng nhận đóng góp cho Quỹ Hy vọng nhưng chưa có ngày chính xác. "Chúng tôi chưa quyết định, có thể là trong tháng tới" - ông Mahathir nói.

Thủ tướng Mahathir lưu ý, Quỹ Hy vọng cho thấy người dân Malaysia rất yêu nước và sẵn sàng hy sinh để chung tay giải quyết vấn đề nợ công.

"Tôi thấy rõ ràng là nhiều người đã đóng góp, kể cả những khoản tiền nhỏ nhất, họ sẵn sàng tiết kiệm để ủng hộ đất nước" - Thủ tướng Mahathir nói.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad công bố thành lập Quỹ Hy vọng Malaysia vào ngày 30.5 để nhận quyên góp tiền của người dân nhằm trả nợ công. Tính đến 3 giờ chiều ngày 30.8, tổng số tiền quyên góp là gần 180 triệu ringgit (gần 44 triệu USD).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại