Báo Trung Quốc "cay đắng" thừa nhận tên lửa Kh-35U Nga đáng sợ: Sự thật không thể chối cãi

Khang Minh |

Ngày 26/9, Bộ Quốc phòng Nga công bố video tên lửa Kh-35U phóng từ trên không và diệt mục tiêu cỡ lớn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát quân sự quốc tế.

Theo trang mạng Toutiao của Trung Quốc tên lửa Kh-35U phóng từ trên không, được biết đến với cái tên "sát thủ tàu sân bay" là một loại vũ khí diệt hạm thật đáng sợ.

Từ thông tin chính thống do Nga công bố cho thấy, công nghệ của tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35U đã cơ bản phát triển hoàn thiện, đủ điều kiện để tiến hành trang bị với quy mô lớn.

Như vậy, thực lực quân sự của Nga trong tương lai sẽ mạnh mẽ hơn gấp bội nhờ có được phương thức tốt hơn để ứng phó với mối đe dọa từ tàu sân bay của đối phương.

Điều này phần nào giống với tư duy phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc, đây là một thực tế không thể chối cãi. Trung Quốc cũng đang tìm cách xây dựng được khả năng đó và chương trình phát triển DF-21D là một phần trong nỗ lực trỗi dậy của Hải quân Trung Quốc.

DF-21D của Trung Quốc "may mắn" cũng được coi là "sát thủ tàu sân bay" nhờ là là loại tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

Vì thế, cuộc so tài vũ khí nào có sức răn đe hơn đối với tàu sân bay giữa tên lửa hành trình Kh-35U và tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D trở thành một vấn đề tương đối có giá trị thảo luận.

Báo Trung Quốc cay đắng thừa nhận tên lửa Kh-35U Nga đáng sợ: Sự thật không thể chối cãi - Ảnh 1.

Tên lửa Kh-35U của Nga

Báo Trung Quốc cay đắng thừa nhận tên lửa Kh-35U Nga đáng sợ: Sự thật không thể chối cãi - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc.

Theo Toutiao, nhờ khả năng thâm nhập mạnh, tầm bắn xa, tên lửa DF-21D được coi là một vũ khí có sức răn đe chiến lược đối với tàu sân bay đối phương, nó đóng vai trò quan trọng trong tác chiến trong chống thâm nhập.

Còn tên lửa hành trình Kh-35U của Nga là vũ khí chiến thuật có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Điều này có sự khác biệt cơ bản về bản chất so với tên lửa DF-21D.

Khả năng thâm nhập của tên lửa Kh-35U rất tốt nhờ khả năng bay siêu thấp, ngay trên đỉnh sóng, chỉ cách mặt nước 3 - 5m ở tốc độ cận âm.

Vì vậy có thể thấy, Toutiao cay đắng thừa nhận, ở một số phương diện tên lửa hành trình Kh-35U phải tốt hơn tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc, mặc dù tính năng cơ động của tên lửa DF-21D cũng rất tốt, nhưng vẫn lép vế so với tên lửa hành trình Kh-35U có khả năng phóng trên không.

Đồng thời trong Quân đội Nga, các loại chiến đấu cơ có thể mang tên lửa Kh-35U rất nhiều, đến ngay cả trực thăng tấn công cũng có thể mang thứ vũ khí sát thủ này.

Điều này hoàn toàn trái ngược với tên lửa Kinzhal chỉ có thể được gắn trên chiến đấu cơ MiG-31, cho nên đây cũng là lý do lực lượng vũ trang Nga sẽ lựa chọn sử dụng tên lửa Kh-35U với quy mô lớn.