Tàu ngầm Anh chở tên lửa Tomahawk tiến về Địa Trung Hải: Liên minh tấn công Syria hội tụ?

Anh Tú |

Tàu ngầm Anh chở tên lửa Tomahawk tiến về Địa Trung Hải: Liên minh tấn công Syria hội tụ?
Tàu ngầm Anh chở tên lửa Tomahawk tiến về Địa Trung Hải: Liên minh tấn công Syria hội tụ?
Tàu ngầm HMS Talent của Hải quân Anh trên nhật báo Gibraltar Chronicle. Ảnh: Gibraltar

Trước đó, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, cũng có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, đã rời cảng Gibraltar tiến về phía Đông Địa Trung Hải.

Hãng thông tấn - phát thanh Nga Sputnik dẫn thông tin từ nhật báo Gibraltar Chronicle cho biết, ngày 8/9 tàu ngầm hạt nhân HMS Talent lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi vào Eo biển Gibraltar.

Đây là eo biển kết nối tuyến đường từ Bắc Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải tiếp giáp Syria. HMS Talent có khả năng mang theo tới 30 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công nhiều loại mục tiêu trên bộ.

Tàu ngầm hạt nhân này được Hải quân Hoàng gia Anh tân trang lại hồi tháng 6 vừa qua và ngay sau đó nó đã tham gia vào chương trình huấn luyện chiến đấu trên biển. Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia Anh chưa công bố bất cứ thông tin nào về các mục tiêu hiện nay của HMS Talent trên Địa Trung Hải.

Điều rất đáng chú ý là, trước đó, tàu ngầm USS Newport News lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, cũng có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, đã rời cảng Gibraltar tiến về phía Đông Địa Trung Hải, gia nhập đội hình với 3 tàu ngầm hạt nhân khác cùng 3 tàu khu trục, gồm: USS Carney, USS Ross và USS Winston S. Churchill.

Tàu ngầm Anh chở tên lửa Tomahawk tiến về Địa Trung Hải: Liên minh tấn công Syria hội tụ? - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Sputnik

Động thái trên của Mỹ và Anh diễn ra trong bối cảnh Quân đội Chính phủ Syria đang tập hợp lực lượng chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công vào thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố ở tỉnh Idlib, vùng Tây Bắc đất nước.

Những ngày vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga liên tục đưa ra cảnh báo về một kế hoạch tấn công vũ khí hóa học giả mạo ở Idlib nhằm đỗ lỗi cho Chính phủ Syria để qua đó Mỹ và các đồng minh phương Tây lấy cớ tấn công quốc gia Trung Đông này.

Tư lệnh quân đội Pháp Francois Lecointre ngày 6/9 cũng cho biết, Paris sẵn sàng ném bom Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm giành lại tỉnh Idlib.

Ngày 14/4/2018, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã phát động một đợt tấn công bằng tên lửa hành trình phá hủy các mục tiêu tại Syria và cũng với cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma.

Những diễn biến mới nhất kể trên có thể là tín hiệu báo trước một liên minh quân sự tấn công Syria đã sắp định hình.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 14/4