Iran tuyên bố điều kiện rút quân khỏi Syria

Đức Dũng |

Đại diện Bộ ngoại giao Iran tuyên bố Iran sẽ giảm sự hiện diện quân sự tại Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này, nếu tình hình ổn định trở lại, và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố kết thúc.

Đại diện chính thức Bộ ngoại giao Iran, ông Bahram Kasemi tuyên bố Iran sẽ giảm sự hiện diện quân sự tại Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này, nếu tình hình ổn định trở lại, và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố kết thúc.

"Cho tới khi chính phủ Syria còn có mong muốn, chúng tôi sẽ còn ở lại đất nước này. Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi, ngoài việc thực hiện yêu cầu của chính phủ Syria, còn là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Ngay khi chúng tôi cảm thấy rằng tình hình Syria gần đạt tới mức tương đối ổn định, và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đi tới hồi kết thúc, đạt được những thành tích đáng kể, tất nhiên, chúng tôi có thể giảm sự hiện diện tư vấn của mình ở Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này", ông Kasemi nói với hãng tin Pana. Tuyên bố của ông Bahram Kasemi được dẫn trên trang mạng của Bộ ngoại giao Iran.

Hồi gữa tháng Bảy, cố vấn về các vấn đề quốc tế của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati tuyên bố rằng, Iran sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại Syria, vì trong trường hợp ngược lại, những kẻ khủng bố sẽ tiếp tục hoạt động tích cực. Ông lưu ý, quân đội Iran hiện diện tại Syria theo yêu cầu của chính quyền hợp pháp Damascus, và nhấn mạnh rằng, các nước khác, trong đó có Mỹ, yêu cầu Iran phải rút quân khỏi Syria là không đúng đắn. Ngoài ra, theo ông, sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria không liên quan gì đến Israel.

Chính quyền Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc quân đội Iran hiện diện ở Syria, vì Tel-Avil cho rằng điều này gây ra mối đe dọa đối với Israel, đồng thời cảnh báo về những biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng trong trường hợp quân đội Iran có ý định đóng quân tại biên giới Israel.  

theo Infonet