Hy hữu bà mẹ có hai tử cung mang song thai cùng lúc

Hoàng Trang |

Được bác sĩ thông báo mang thai đôi chắc chắn là niềm bất ngờ đối với mọi bà mẹ, song đối với trường hợp của Jennifer Ashwood, bất ngờ này còn đến cùng một bất ngờ khác nữa.

Hy hữu bà mẹ có hai tử cung mang song thai cùng lúc - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu âm cho thấy cô Ashwood có hai buồng tử cung và mỗi buồng đang nuôi dưỡng một thai nhi. Ảnh: SWNS

Cách đây 8 năm, Ashwood, 31 tuổi ở Camborne, Anh, mang thai con gái đầu lòng song không phát hiện ra điều bất thường trong cơ thể mình. Tại lần mang thai thứ hai, cô cùng chồng là anh Andrew cũng chỉ biết rằng họ sắp chào đón một cặp song sinh.

Tuy nhiên, hồi tháng 2 vừa qua, sau quá trình siêu âm ở tuần thứ 20, các bác sĩ phát hiện cô Ashwood có hai buồng tử cung riêng rẽ. Đặc biệt, hai bên tử cung của cô đều đang mang thai.

Hy hữu bà mẹ có hai tử cung mang song thai cùng lúc - Ảnh 2.

Giây phút cặp song sinh chào đời. Ảnh: SWNS

Hiện tượng hy hữu này rất hiếm gặp, tỷ lệ xảy ra khoảng 1/500 triệu ca sinh nở. Trên toàn thế giới mới ghi nhận khoảng 100 ca như vậy.

Bà mẹ chia sẻ: “Có hai tử cung đã hiếm, song cả hai bên đều có một quả trứng, sau đó được thụ tinh và rồi cả hai quả trứng đều ở vị trí thuận lợi… đó là một phép màu”.

Ashwood có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 28 nên phải điều trị bằng thuốc để giữ thai lâu hơn. Sau đó, cô sinh mổ ở tuần thai thứ 34, chào đón con trai Piran nặng 2,5 kg cùng con gái Poppy nặng 2,3kg.

Hy hữu bà mẹ có hai tử cung mang song thai cùng lúc - Ảnh 3.

Bé trai Piran và bé gái Poppy hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: SWNS

Đa số thai phụ có cơ quan sinh sản khác thường như cô Ashwood chỉ mang thai ở một trong hai bên tử cung. Việc có hai tử cung không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai nhưng có nguy cơ gây sảy thai và sinh non.

theo TTXVN/ Báo tin tức