Đau bụng âm ỉ: Cẩn thận vì có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao

Ngọc Anh |

Đau bụng âm ỉ: Cẩn thận vì có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao
Đau bụng âm ỉ: Cẩn thận vì có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao

Đau hố chậu kèm theo triệu chứng sốt ở bất cứ lứa tuổi nào cần nghĩ đến viêm ruột thừa và tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc nào.

Áp xe do viêm ruột thừa

Ngày 26/07/2018, bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân B. T. M. 22 tuổi, trú tại Hà Giang nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải.

Theo bệnh nhân diễn biến bệnh khoảng 2 tuần, khi xuất hiện đau bụng vùng hố chậu gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến huyện điều trị nhưng tình trạng không thuyên giảm gia đình xin ra viện và chuyển đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Đau bụng âm ỉ: Cẩn thận vì có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT ổ bụng và kết quả cho thấy hình ảnh ruột thừa kích thước to, phần ngọn ruột thừa trong lòng chứa dịch kích thước 10,5 mm, gốc ruột thừa có cấu trúc dạng sỏi phân ngay sát manh tràng.

Qua hội chẩn các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe ruột thừa và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt áp xe ruột thừa.

Sau 2h phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành loại bỏ khối áp xe ruột thừa, làm sạch ổ bụng, bệnh nhân sau phẫu thuật ổn định và hiện đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Các dấu hiệu viêm ruột thừa cần nhớ

Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Liên, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, các dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa đó là đau vùng bụng, hố chậu bên phải.

Hố chậu phải có nhiều tạng mà khi bị bệnh sẽ biểu hiện đau ở hố chậu phải (Ruột thừa, niệu quản, manh tràng, đoạn cuối hồi tràng, ở nữ giới có thêm: Vòi trứng, buồng trứng, …). Trong đó ruột thừa là hay bị viêm là hay gặp nhất với diễn biến như sau:

1. Đau bụng ở hố chậu phải: Ban đầu có thể đau ở thượng vị ( trên rốn) sau đó khu trú lại ở hố chậu phải.

2. Đau và bạn tự ấn vào hố chậu phải thấy đau tang lên, đau chói.

3. Ho mạnh làm tăng đau ở hố chậu phải.

4. Tự cảm nhận thấy có điểm đau ở hố chậu phải, theo thời gian diện tích đau tăng dần, mức độ đau tăng lên.

Đau bụng âm ỉ: Cẩn thận vì có thể là dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao - Ảnh 2.

Hình ảnh ruột thừa qua nội soi

Thạc sĩ Liên cho biết, khi bệnh nhân được chẩn đoán sớm viêm ruột thừa cẩn được tiến hành phẫu thuật sớm nhất có thể để tránh các nguy cơ và biến chứng sau:

- Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa (Ruột thừa viêm hoại tử, vỡ chảy dịch phân, dịch nhiễm trùng lan khắp ổ bụng). Bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân, gây tử vong.

- Áp xe ruột thừa: Tổ chức ruột thừa viêm, hoại tử và dịch mủ được các tổ chức lành ( mạc nối lớn, các quai ruột,…) quây và bao bọc lại). Khối áp xe này có thể vỡ ra biến thành viêm phúc mạc ruột thừa.

- Đám quánh ruột thừa: Biến chứng nhẹ nhàng nhất nhưng sau này sẽ có thể gây viêm ruột thừa lại, gây đau mãn tính vùng hố chậu phải.

Tỷ lệ tử vong do biến chứng của viêm ruột thừa vỡ sẽ rất cao nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nếu phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi cho các trường hợp đến muộn, được phẫu thuật muộn thì nguy cơ chuyển sang mổ mở cũng rất cao do: Bụng chướng, hoại tử ruột thừa khó tìm thấy gốc ruột thừa,….

Với trường hợp của bệnh nhân, tình trạng áp xe ruột thừa đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đã điều trị khoảng 1 tuần tại bệnh viện tuyến huyện nhưng không thuyên giảm nên chỉ định phẫu thuật là tối ưu nhất.

Khi có dấu hiệu đau ruột thừa, người bệnh không cần nhất thiết phải di chuyển tới các bệnh viện tuyến trung ương để khám và chẩn đoán bởi hiện nay: Tại các bệnh viện tỉnh, đa khoa khu vực, bệnh viên quốc tế, bệnh viện tư nhân chất lượng cao,.. cũng có đủ chuyên môn và kỹ thuật phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa.

Các phương pháp điều trị viêm ruột thừa, bác sĩ Liên cho biết hiện nay có thể mổ nội soi: Có rất nhiều phương pháp ( 3 lỗ Trocart, 2 lỗ Trocart; 1 Trocart qua rốn; cắt ruột thừa qua đường âm đạo,…). Viêm ruột thừa càng được chẩn đoán sớm thì phẫu thuật các phương pháp này càng thuận lợi; ít đau, ra viện sớm, thẩm mỹ,…

Với phương pháp mổ mở hiện nay chỉ còn áp dụng trong các trường hợp khó, đến muộn, hoặc phẫu thuật nội soi thất bại; phẫu thuật ở các tuyến cơ sở không có phẫu thuật viên mổ nội soi, không có dụng cụ- hệ thống phẫu thuật nội soi.

download app