Bác sĩ BV Tâm thần TP HCM cảnh báo: Đã có người ngưng tim, tử vong sau khi chơi thuốc lắc

BS Huỳnh Thanh Hiển - (BS chuyên khoa II, Trưởng khoa Tâm thần-thần kinh, BV Tâm thần TP HCM) |

Bác sĩ BV Tâm thần TP HCM cảnh báo: Đã có người ngưng tim,  tử vong sau khi chơi thuốc lắc
Bác sĩ BV Tâm thần TP HCM cảnh báo: Đã có người ngưng tim, tử vong sau khi chơi thuốc lắc

Hỏi 6 đứa chơi chung tại sao chỉ có 2 đứa bị? Nó nói 2 đứa tụi con mua 2 viên lắc cùng chỗ, còn 4 đứa kia mua chỗ khác. Vấn đề là chỗ đó.

Khoảng 6 tháng trước, tôi nhận được yêu cầu trợ giúp từ một đồng nghiệp đã cấp cứu thành công 2 ca ngưng tim - ngưng thở. Đúng ra là một ca ngưng tim còn ca kia thì rung thất. Hai ca này đều chơi ma túy nên đồng nghiệp tham vấn tôi.

Sau đó một ca sống, còn ca kia thì chết não. Lạ một điều là ca ngưng tim thì còn sống. Ca sống đến BV tôi để cai nghiện.

Thằng nhỏ kể 6 đứa tụi nó đi dự một sự kiện, cùng uống khoảng 4 chai rượu vang, cắn mỗi đứa một viên thuốc lắc, sau đó kéo nhau về một căn hộ và hít ke (Ketamin).

Hỏi 6 đứa chơi chung tại sao chỉ có 2 đứa bị? Nó nói 2 đứa tụi con mua 2 viên lắc cùng chỗ, còn 4 đứa kia mua chỗ khác. Vấn đề là chỗ đó.

Sẽ không có viên thuốc lắc nào giống viên nào, vì được sản xuất từ nhiều "lò" khác nhau và sự pha trộn phụ gia cũng như tạp chất cũng rất khác nhau.

Từ khi công ước Liên hiệp quốc về chất gây nghiện và các tiền chất ra đời vào năm 1988 thì việc sản xuất viên thuốc lắc tinh khiết (dược liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn) không còn nữa. Còn bây giờ, "nhà sản xuất" làm ra thuốc lắc từ các nguồn hóa chất công nghiệp và có khi - từ những viên thuốc cảm!

Cỏ Mỹ cũng vậy, tùy theo các lò mà họ trộn phụ gia vào (giống như điếu 555 thì khác với Malboro). Danh mục các chất phụ gia ma túy này ngày càng dài thêm.

Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Thủ tướng ký ngày 15/5/2018 có bổ sung thêm hơn 100 chất mà cũng không theo kịp đà "phát triển" của các bố già.

Bác sĩ BV Tâm thần TP HCM cảnh báo: Đã có người ngưng tim,  tử vong sau khi chơi thuốc lắc - Ảnh 1.

BS Huỳnh Thanh Hiển

Cách đây 2 năm, trong hội nghị toàn quốc về ma túy tại Quy Nhơn, lúc kết thúc phần thuyết trình, tôi có nói: "Cuộc chiến với ma túy sẽ còn dài và sẽ không có hồi kết vì thế giới ngầm luôn tìm tòi để phát minh ra chất mới chưa bị cấm".

Đến khi luật pháp biết và ngăn cấm thì họ đã thu được món tiền khổng lồ và tiếp tục nghiên cứu chất khác. Việc cần làm là giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết để tránh xa các cuộc vui quá đà, có thể dẫn đến việc "gài", bị mồi chài rủ rê, khích bác, kích động… dùng thử ma túy.

Những lý do thường được viện ra là để cho sành đời, thử cảm giác phấn khích lạ lẫm, tăng sức mạnh, tăng óc sáng tạo để giải trí và làm việc, nghe nhạc thấy hay hơn, sex thú vị hơn…

Nghiên cứu cho thấy, số đông người trẻ bị sa vào nghiện ngập là bắt đầu từ nguyên nhân này, vì trong lúc đầu óc ngà ngà, khả năng kiểm soát bản thân giảm xuống cộng với khung cảnh dễ bị kích thích chung quanh, khá nhiều bạn tặc lưỡi" làm thử một lần cho biết, một lần thì làm sao mà nghiện được".

Nhưng hầu hết cuối cùng đều nghiện.

Sức lôi kéo của ma túy là khủng khiếp và khôn lường. Vì vậy mới gọi là "ma túy".

theo Trí Thức Trẻ