Lào Cai: Chủ quan không tiêm phòng, thêm 2 người tử vong vì bệnh dại

PV |

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, trong tháng 7/2018, trên địa bàn tỉnh có thêm hai người tử vong do bệnh dại, nâng tổng số người bị tử vong do bệnh dại của địa phương từ đầu năm đến nay là tám người, chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước.

Hai trường hợp mới nhất là chị Giàng Thị T. (trú tại thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, huyện Sa Pa) tử vong ngày 5/7 và chị Nguyễn Thị H. (trú tại xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng) tử vong ngày 16/7. Hai bệnh nhân bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng bệnh dại.

Bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5-8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi.

Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh dại, hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh dại, người dân tuyệt đối không để chó, mèo cào, cắn; không bắt chó, mèo lạ vào nhà.

Thống kê từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cho thấy số nạn nhân tử vong do bệnh dại của Lào Cai tập trung nhiều nhất ở huyện Bảo Thắng (3 người), huyện Sa Pa (2 người) và các huyện Si Ma Cai, Bảo Yên, Bắc Hà mỗi huyện 1 người. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 2.265 trường hợp phơi nhiễm thực hiện tiêm vắc xin phòng dại; 506 người tiêm huyết thanh kháng dại.

Khi bị chó, mèo cắn, cào cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70 độ, hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương, đồng thời đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Đặc biệt, để phòng, chống bệnh dại hiệu quả nhất, các gia đình nuôi chó, mèo cần thực hiện tiêm phòng vắc xin dại đầy đủ./.

theo Vietnamplus/ TTXVN