Bé gái 'lùn tịt' ở TP.HCM tăng hơn 17cm sau khi tiêm hormone

Mộc Lê |

11 tuổi nhưng bé gái chỉ nặng 23kg và cao có 110cm, thấp hơn bạn đồng trang lứa 10cm, sau khi điều trị tiêm hormone tăng trưởng cô bé đã tăng thêm được 17cm.

Đó là trường hợp của bé N.T.P (ngụ TP.HCM). Dù đã 11 tuổi, nhưng P. chỉ nặng 23 kg và cao 110 cm, thấp hơn người em họ cùng tuổi gần 10 cm.

Khi đến trường, bé P. thường bị bạn bè hiếp đáp, trêu chọc bằng những biệt danh không hay vì sự thấp bé của mình.

Bố mẹ bé lo lắng nên đã mua nhiều loạt sữa giàu canxi cho con mình sử dụng nhưng không thấy khả quan. Lâu dần, bé sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm về chiều cao của mình và khó hòa nhập tập thể.

Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bé được chẩn đoán lùn do suy tuyến yên. Sau khi điều trị bằng hormone tăng trưởng, năm đầu tiên P. tăng 10 cm, năm kế tiếp bé tăng thêm 7 cm.

TS.BS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi Bệnh thuộc Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, thời gian vừa qua bệnh vện đã tiếp nhận một số trường hợp trẻ chậm tăng trưởng như bé P.

Theo bác sĩ Quỳnh, bình thường trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50 cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25 cm và trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10 cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm 5 cm.

Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao. Ngoài chuyện bị lùn so với các bạn cùng lứa thì nếu không đươc chẩn đoán, điều trị kịp thời sẽ gây tâm lý mất tự tin cho trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hormone tăng trưởng...

Theo nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh thiếu hormone tăng trưởng là 1/4.000.

Bé gái lùn tịt ở TP.HCM tăng hơn 17cm sau khi tiêm hormone - Ảnh 1.

Biểu đồ chiều cao của trẻ giúp cha mẹ theo dõi những bất thường.

Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải (chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não), một số khác không xác định được nguyên nhân.

Bác sĩ Quỳnh cho biết, các bậc phụ huynh có thể nhận biết con em mình bị chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng bằng một số dấu hiệu như: lùn, chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ có dáng vẻ mập mạp, vẻ mặt “non” hơn so với tuổi.

“Có thể có một số dấu hiệu đi kèm như sứt môi, chẻ vòm… Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu, chiều cao không đạt được các cột mốc theo độ tuổi hoặc chiều cao tăng trưởng chậm cha mẹ nên đưa con tới các cơ sở y tế khám sớm để có thể cải thiện chiều cao, giúp trẻ phát triển bình thường", bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

theo VTC