Cựu chủ tịch TrustBank xin được giảm án vì mang bệnh ung thư

Bảo Minh |

Cựu chủ tịch TrustBank xin được giảm án vì mang bệnh ung thư
Cựu chủ tịch TrustBank xin được giảm án vì mang bệnh ung thư
Trần Sơn Nam (bên trái) lãnh 6 năm tù, Hoàng Văn Toàn lãnh 7 năm tù.

Trong suốt quá trình điều tra và xét xử, cựu chủ tịch TrustBank và đồng phạm kêu oan cho rằng bản thân đã thực hiện đúng quy trình, không thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 4/5, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch HĐQT Trustbank) 7 năm tù, bị cáo Trần Sơn Nam (cựu Tổng giám đốc Trustbank) 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngoài ra, cùng tội danh như trên, hai bị cáo Trần Thị Hồng Phương (cựu Giám đốc khối kế toán TrustBank) và Ngô Trí Đức (cựu Phó tổng giám đốc TrustBank) cùng bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo

Ba bị cáo còn lại là Lâm Hồng Trinh (cựu Phó tổng giám đốc TrustBank), Hồ Trọng Thắng (cựu Trưởng phòng quản lý tín dụng TrustBank) và Phạm Thị Quỳnh Ngân (cựu Trưởng phòng pháp chế TrustBank) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Toàn xin được pháp luật khoan hồng bởi đang mang căn bệnh ung thư đại tràng, bị cáo Nam cũng xin được hưởng mức án nhẹ để sớm trở về nuôi dưỡng cha mẹ. Tương tự, các bị cáo khác đều xin được hưởng mức án nhẹ nhất.

Cựu chủ tịch TrustBank xin được giảm án vì mang bệnh ung thư - Ảnh 1.

Dàn cựu lãnh đạo TrustBank tại phiên tòa.

Trước đó, trong phần xét hỏi, ông Toàn cho rằng cáo buộc của VKS không đúng, bản thân đã làm đúng quy định của ngân hàng. Khi duyệt cấp tín dụng cho hai công ty của ông Danh vay, ông căn cứ vào hồ sơ vay vốn, đề nghị vay của chi nhánh Sài Gòn; tài sản đảm bảo và chứng thư thẩm định giá trị lô đất tại sân vận động Chi Lăng. 

Tuy nhiên, khi chủ tọa chất vấn có hay không tận mắt xem sổ đỏ khu đất, cựu Chủ tịch TrustBank thừa nhận không thấy. Ông này nói, vì tin tưởng cấp dưới cũng như quy trình xét duyệt tín dụng của ngân hàng và sổ đỏ này là hợp pháp nên không xem xét lại.

Còn đối với chứng thư thẩm định giá, ông Toàn cho rằng mình không đủ năng lực để tái thẩm định là đúng hay không. Hơn nữa, công ty thẩm định giá DATC là của Bộ Tài chính và cũng được tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thì ông mới quyết định giải ngân.

Trong khi đó, bị cáo Trần Sơn Nam cũng khẳng định bản thân quyết định ký cấp tín dụng đúng theo quy trình. Ông Nam cho rằng đã căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của DATC, đối chiếu tình hình tài chính và khả năng thu hồi nợ phù hợp.

Cho đối chất về việc chấp thuận tờ trình của Hội đồng tín dụng TrustBank về việc cho công ty của ông Danh vay, ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ giám sát, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An) phủ nhận và cho rằng các bị cáo đã hiểu sai về bút phê của Ngân hàng Nhà nước.

Cựu chủ tịch TrustBank xin được giảm án vì mang bệnh ung thư - Ảnh 3.

Bị án Phạm Công Danh được triệu tập đến tòa.

Theo cáo trạng, trước khi chuyển giao quyền điều hành ngân hàng cho ông Danh, cuối tháng 12/2012, ông Toàn và dàn lãnh đạo cấp dưới đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng với lãi suất 15% trong thời hạn 12 tháng.

Đây là 2 công ty sân sau của ông Danh thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh. Mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác của ông Danh trị giá gần 940 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho ông Danh sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định, khi phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty của ông Danh vay vốn, các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định như: hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro…

Trên thực tế, các doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống. Lô đất tại Sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào.

Tuy nhiên, khi cấp tín dụng, ông Toàn và cấp dưới chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định tài sản hình thành trong tương lai với giá trị được đẩy lên nhiều lần. Hành vi của các cựu lãnh đạo TrustBank đã gây thiệt hại cho Trustbank 471,1 tỷ đồng.