Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria

Nguyễn Thuận |

Ngày 19.04.2018, hãng tin nhà nước Syria SANA công bố những bức ảnh đầu tiên của một trong những nhà tù khủng khiếp nhất trong lịch sử ở Đông Ghouta, nơi đã khiến 5.000 người bị bắt thiệt mạng, chỉ còn khoảng 200 tù nhân được giải phóng khỏi bàn tay nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al- Islam ở thành phố Douma.

Kênh truyền hình SANA thuộc nhà nước Syria công bố những bức ảnh đầu tiên về nhà tù At-Tubah nổi tiếng. Nơi tổ chức Jaysh al-Islam đã giam giữ hàng nghìn tù binh chiến tranh bao gồm cả binh sĩ Syria, những gia đình thuộc dân tộc ít người, những người thuộc dòng Shiite không cải đạo ở thành phố Douma thuộc Đông Ghouta , ngoại ô Damascus.

SANA dẫn nguồn tin những tù binh cho biết: khu nhà giam giữ hàng ngàn tù nhân, con tin dân sự và những người lính bị bắt, những tay súng thuộc các nhóm đối lập trong nhiều năm.

Nhà tù này của riêng Jaysh al-Islam kiểm soát, phục vụ mục đích là để làm lá chắn sống chống các cuộc tấn công của quân chính phủ, sản xuất vũ khí trang thiết bị và đào hầm chứ không phải là nhà tù chung của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Đông Ghouta.

Khu nhà tù At-Tubah xây dựng hoàn toàn dưới lòng đất, trong tầng hầm của hai tòa nhà chung cư lớn. Nhà tù At-Tubah có hàng trăm phòng giam riêng biệt, quy mô và mức độ tàn bạo cũng không thua "trại tập trung" của phát xít Đức .

Trong quá trình chiếm đóng một khu vực lớn ở Đông Ghouta, Jaysh al-Islam đã bắt và giam giữ hàng nghìn tù binh các loại.

Hầu hết đã chết trong khi lao động khổ sai, xây dựng những đường hầm và cơ sở hạ tầng phòng ngự khác trong thành phố Douma phục vụ cho chiến tranh.

Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria - Ảnh 2.
Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria - Ảnh 3.
Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria - Ảnh 4.
Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria - Ảnh 5.
Kinh hoàng nhà tù khiến 5.000 người mất mạng của phe thánh chiến ở tử địa Douma, Syria - Ảnh 6.

Nhà tù At-Tubah, trại tập trung kiểu phát xít của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Douma

Nhà tù At-Tubah của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al - Islam

theo Viettimes