Một phụ nữ Việt bị hai ông "Tây đen" lừa tiền tỷ để...“mua hóa chất tẩy USD”

Văn Vĩnh |

Tin tưởng thùng quà từ Mỹ của người bạn trai da đen, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa hơn 1 tỷ đồng từ việc bên trong có số lượng lớn ngoại tệ và mua hóa chất để tẩy 1,4 triệu USD.

Ngày 9-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đang tạm giữ hình sự đối với Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroom); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroom, mang quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua mạng Internet chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Anthony khai, vào năm 2016 có quen với Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại quận 12 (TP Hồ Chí Minh).

Sau đó, Papa rủ Anthony tham gia lừa đảo bằng việc làm quen với phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội và lừa đảo bằng việc hứa tặng quà. Sau đó, cả nhóm bàn bạc và lấy các lý do khác nhau yêu cầu nạn nhân gửi tiền để chiếm đoạt.

Tháng 2-2018, Papa cung cấp thông tin của nữ nạn nhân tên A. ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho Anthony qua phần mền Whatsap.

Anthony rủ Minh cùng tham gia và đóng vai là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế với tên giả là Smit. Ngày 22-3, Minh gọi cho bà A. nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 1.600 USD.

Bà A. đã đến ngân hàng chuyển tiền theo yêu cầu của Minh. Ngày hôm sau, Minh tiếp tục gọi cho bà A. nói rằng hải quan phát hiện số lượng lớn gọi tệ và buộc nạn nhân chuyển thêm 3.500 USD.

Tin tưởng bà A đã chuyển số tiền này. Sau đó, Minh gọi cho bà A. rằng đang chờ người đứng đầu hải quan ký duyệt để lấy hàng ra.

Đến chiều cùng ngày, Minh gọi cho bà A. nói rằng, hải quan yêu cầu phải nộp chứng từ gốc thể hiện số ngoại tệ trong thùng hàng.

Minh viện ra lý ro rằng, số ngoại tệ quá lớn (khoảng 1,4 triệu USD), nếu không có chứng từ gốc thì phải chi 10.500 USD cho hải quan. Ngày 26-3, bà A đồng ý chuyển số tiền trên cho Minh.

Khi đó, Anthony nói Minh tiếp tục lừa bà A. lên TP Hồ Chí Minh để rửa tiền USD cho bà A. xem và tiếp tục lừa đảo.

Minh rủ Martial cùng tham gia. Tối 26-3, Minh gọi điện thoại cho bà A. thông báo đã đưa được thùng hàng ra ngoài.

Tối 28-3, thùng hàng được chuyển từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngày 29-3, có một người tên là William (do Martial đóng giả) sẽ mang đến khách sạn tại Khu dân cư Him Lam (quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Một phụ nữ Việt bị hai ông Tây đen lừa tiền tỷ để...“mua hóa chất tẩy USD” - Ảnh 1.

Martial trực tiếp "hô biến" 3 tờ giấy trắng thành USD để nạn nhân tin tưởng.


Bà A. đến địa chỉ do Minh cung cấp thì được Martial dẫn vào phòng và mở vali cho xem bên trong có nhiều cọc giấy giống cọc tiền. Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ vào tờ giấy trắng trong thùng hàng “hô biến” thành tờ 100 USD.

Martial đưa cho và A xem và yêu cầu đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong vali. Tin tưởng, bà A thỏa thuận đưa trước 25.000 USD và quay về Cần Thơ để chuẩn bị tiền.

Một phụ nữ Việt bị hai ông Tây đen lừa tiền tỷ để...“mua hóa chất tẩy USD” - Ảnh 2.

Tang vật được thu giữ.


Sau đó, bà A hẹn gặp Martial để đưa số tiền 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD). Nhận tiền xong, Martial tiếp tục yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD mới đủ để mua hóa chất.

Lúc này, bà A thú thật là không đủ tiền. Martial dọa nếu không đủ tiền thì chuyển lại vali về Mỹ. Khi đó, bà A năn nỉ cho mình trả tiền nhiều lần.

Ngày 6-4, Martial hẹn gặp bà A. tại siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền. Qua công tác điều tra, Công an TP Cần Thơ đã bố trí lực lượng bắt giữ Martial. Từ lời khai của nghi phạm, cơ quan điều tra tiếp tục bắt khẩn cấp Minh và Anthony.

Tại cơ quan điều tra, cả 3 nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tang vật liên quan, gồm: 173 triệu đồng, 254 USD, 12 thẻ ATM, 2 đồng hồ đeo tay, 3 laptop, thẻ nhớ và USB, vali chứa 17 cọc giấy màu trắng. Theo cơ quan điều tra, số tiền nạn nhân bị chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

theo Công an nhân dân