Cắt khối u lớn bằng gang tay trong ổ bụng một phụ nữ tại Hà Nội

Phương Linh |

Cắt khối u lớn bằng gang tay trong ổ bụng một phụ nữ tại Hà Nội
Cắt khối u lớn bằng gang tay trong ổ bụng một phụ nữ tại Hà Nội
Khối u được lấy ra từ bụng chị Ngô thị M.

Khi thấy rong kinh kéo dài, người mệt mỏi, chị M. đi khám thì phát hiện có khối u lớn trong tử cung.

Các bác sĩ khoa Phụ (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ thành công khối u nặng hơn 2kg cho bệnh nhân Ngô Thị M. (49 tuổi) tại Long Biên - Hà Nội với tình trạng thiếu máu nặng.

Theo chia sẻ của chị M., khoảng một năm trở lại đây mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, chị thường bị rong kinh kéo dài kèm ra máu nhiều, trong người thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao nên ngày 26/3/2018, chị quyết định đi khám.

Sau khi thăm khám và làm các chụp chiếu, xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u to với kích thước trên 20cm, nghi ngờ u xơ tử cung, hình ảnh khối u to vượt quá màn hình siêu âm kèm tình trạng thiếu máu nặng.

Cắt khối u lớn bằng gang tay trong ổ bụng một phụ nữ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u.

Ngay sau đó bệnh nhân được nhập viện. Tại đây các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và đưa ra kết luận: "Bệnh nhân có khối u to trong ổ bụng nghĩ nhiều đến u xơ tử cung, có biến chứng gây rong kinh, băng huyết thiếu máu nặng và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để loại bỏ khối u".

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài, trước khi cắt bỏ khối u bệnh nhân M đã được các y bác sĩ truyền 3 đơn vị khối hồng cầu, 1 đơn vị khối huyết tương để nâng cao thể trạng, đám bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi được điều trị nâng cao thể trạng, sáng ngày 28/03 bệnh nhân M. được các bác sĩ khoa Phụ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ khối u to. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u to nặng hơn 2kg của bệnh nhân M.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến – phụ trách khoa Phụ cho biết, với khối u to như vậy sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, do vậy để giảm sự lo lắng cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Phụ kết hợp với khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành giảm đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, giúp giảm đau cho bệnh nhân những ngày đầu sau mổ.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sau phẫu thuật một tuần sẽ được trở về nhà.

Từ ca bệnh trên, BS Yến khuyến cáo, những phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt các chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và có phương án điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

theo Trí Thức Trẻ