Ung thư dạ dày hết sức nguy hiểm: 5 dấu hiệu quan trọng cần nhớ

Linh Trang |

Nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, đầy bụng, ợ hơi, bệnh nhân Nguyễn Văn C. đã được các BS Bệnh viện K phẫu thuật kịp thời biến chứng bệnh ung thư dạ dày.

Xuất hiện dấu hiệu chỉ nghĩ là đau dạ dày

Mới đây, các bác sĩ tại BV K tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn C. (63 tuổi) trú tại tỉnh Gia Lai nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua.

Khai thác nhanh thông tin từ người nhà bệnh nhân, ông C. có những dấu hiệu bất thường trong thời gian đã lâu, tuy nhiên gia đình chỉ nghĩ đó là triệu chứng đau dạ dày do chế độ ăn uống chưa phù hợp. Càng ngày biểu hiện càng trầm trọng, các cơn đau liên tục, khi đó bệnh nhân mới nhập viện.

Qua thăm khám và xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được các BS chẩn đoán ung thư hang vị dạ dày. Sau khi nội soi phát hiện ổ loét hang vị 1cm, kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa.

Nhận thấy đây là một ca bệnh phức tạp nếu điều trị chậm trễ, các BS Khoa Ngoại bụng 2 đã kịp thời chỉ định phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày vét hạch D2 nội soi.

"Dạ dày là bộ phận tối quan trọng của cơ thể. Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tiến triển của bệnh ở từng giai đoạn", ThS. Hoàng Lê Minh, Khoa Ngoại bụng 2 chia sẻ. Sau khi mổ được năm ngày, hiện tại bệnh nhân đã ổn định và vẫn tiếp tục được theo dõi điều trị.

Điều đặc biệt của ca mổ trên là sự có mặt tham gia của đoàn chuyên gia Nhật Bản phối kết hợp cùng ekip phẫu thuật của BV K gồm ThS.BS Đoàn Trọng Tú, phụ trách Khoa Ngoại bụng 2, cùng với ThS. Hoàng Lê Minh, Khoa Ngoại bụng 2 và ekip gây mê hồi sức bệnh viện K tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Đây là các chuyên gia thực sự uy tín và có sức ảnh hưởng đến sự phát triển y khoa Việt Nam, trong đó có Bệnh viện K.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày hết sức nguy hiểm: 5 dấu hiệu quan trọng cần nhớ - Ảnh 1.

Những dấu hiệu ung thư dạ dày không được bỏ qua

Liên quan đến những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày, BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa – BV ĐK Đống Đa – Hà Nội chia sẻ, bệnh ung thư dạ dày chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Có tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày, nhưng cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn, ít tìm thấy được khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Vì vậy ung thư giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn I: Đã có rối loạn cấu trúc của niêm mạc, giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc

Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai hoặc cả lớp thứ 3 của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư có thể có hoặc không lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn II: có dấu hiệu tương tự như giai đoạn 1 nhưng đã ăn qua lớp cơ niêm. Ung thư giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Có thể xảy ra một trong các trường hợp sau: Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày.

Giai đoạn III: Đặc điểm của giai đoạn này là các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Xảy ra một trong 3 trường hợp sau: Khối u đã chắc chắn xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn IV: Giai đoạn ung thư thành, các tế bào ung thư đã lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết…

Đây là giai đoạn muộn nhất của bệnh và bệnh nhân trong giai đoạn này cơ hội sóng sót dường như không có. Mọi biện pháp điều trị đều chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho người bệnh và kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đấy.

Xem thêm:

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận