Ông Đinh La Thăng: Bị cáo có xin lỗi nghìn lần cũng không đủ

Hoàng Đan |

Cuối giờ chiều nay, trước khi chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam là người đầu tiên lên nói.

Chiều 24/3, sau 6 ngày xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỉ đồng góp vốn vào Ngân hàng Oceanbank, HĐXX tuyên bố dừng phần tranh tụng, chuyển sang phần nghị án.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

17h45: Trước khi tòa nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam là người đầu tiên bước lên bục trình bày.

Bị cáo là người con bất hiếu

Ông Đinh La Thăng mặc áo kẻ xanh, quần âu bước lên bục. Mở đầu, bị cáo sinh năm 1960 gửi lời cảm ơn HĐXX đã cho cơ hội đươc nói lời cuối cùng.

Ông Thăng cảm ơn Viện kiểm sát (VKS), cơ quan điều tra, luật sư bào chữa đã tận tâm, chia sẻ với những biến cố của cuộc đời mình.

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo có xin lỗi nghìn lần cũng không đủ - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: Chụp màn hình.

Bị cáo xin cảm ơn các cấp ban ngành, bạn bè, người thân, người dân đã đến thắp hương về sự ra đi của bố bị cáo. Ông đã mất trong tâm trạng đau buồn, u uất vì bị cáo.

Gia đình bị cáo đã rơi vào sự tột cùng đau thương, mất mát. Bị cáo đã trở thành người con bất hiếu vì khi bố mình mất đã không được ở nhà lo tang lễ, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Điều này thực sự là nỗi ám ảnh, day dứt trong suốt quãng thời gian trong tù.

Ngay đêm trước lễ viếng bố bị cáo, trong đầu bị cáo luôn luôn ám ảnh hình ảnh ông cụ hiện về nói rằng: "Thăng đâu sao chưa thấy về" - ông Thăng nghẹn lại nhiều lần khi nhắc đến sự ra đi của bố mình.

Bị cáo 60 tuổi chia sẻ rằng trong những ngày phiên tòa được mở cũng là 49 ngày bố mình ra đi. Ông đã không được thắp nén hương trước vong linh bố.

"Bị cáo không còn cơ hội nữa trước mức án quá nặng mà VKS đã nêu. Tôi thành tâm mong vong linh của bố tha lỗi cho tôi" - ông Thăng lại nghẹn lời.

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo có xin lỗi nghìn lần cũng không đủ - Ảnh 3.

VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù với ông Đinh La Thăng. Đồ họa: 7pm.

Dừng lại chừng vài giây, ông Thăng nói không muốn trình bày thêm gì vì đã nói từ hôm qua.

Như bị cáo hôm qua đã nói, sau lưng bị cáo là bản án của phiên tòa trước. Điều mong mỏi cuối cùng gửi đến HĐXX là xin hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm, những người cầm cán cân công lý, đại diện cho tiếng nói pháp luật và hãy xem xét tôi như đối với số phận một con người - ông Thăng lần thứ 2 dừng lại vài giây.

Bị cáo quê Nam Định chia sẻ rằng thời gian vừa rồi đã suy nghĩ nhiều về những năm tháng đã qua, với sự quan tâm, dìu dắt của các lãnh đạo, của đồng nghiệp, bạn bè, người dân, cũng như sự thiệt thòi của gia đình để ông toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc, được tin cậy, giao phó nhiều trọng trách ở các cương vị khác nhau.

Trong suốt thời gian bị cáo làm việc ở PVN có các anh chị ngồi đây biết, không có một dịp lễ, Tết nào bị cáo có mặt ở nhà. Bị cáo đều đi công trường, giàn khoan đôn đốc mọi việc.

Bị cáo hy vọng Tết vừa rồi ở nhà ăn với vợ con, gia đình thì lại phải vào tù. Thật vô cùng đau xót. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về điều này - ông Thăng nghẹn giọng lần thứ 3 và dừng lời.

Ông Đinh La Thăng: Nỗi đau đánh mất miền tin

Rồi cựu lãnh đạo PVN chia sẻ, bản án ông phải đối mặt không chỉ là những năm tháng tù tội dài trước mắt, mà ông lo mình sẽ không còn đủ thời gian để thực hiện hết các bản án đó.

Điều quan trọng hơn bị cáo nghĩ rằng đó là nỗi đau, sự mất mát niềm tin củag lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người dân với mình. Những lời xin lỗi của bị cáo dù có ngàn lần cũng không thể thay đổi được sự thật đớn đau.

Bị cáo 60 tuổi kể rằng có những đêm dài thao thức không ngủ được, quanh 4 bức tường trong phòng giam, ông luôn nhớ đến câu ngạn ngữ của người xưa vẫn nói: "Trong đêm tối vẫn còn những vì sao chiếu sáng".

Những vì sao đó chính là sự hy vọng và thực sự nếu không còn hy vọng thì cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa. Sống mà không hy vọng thì không còn ý nghĩa gì và có nên sống không? - ông Thăng đặt câu hỏi.

Cuối phần trình bày của mình, ông Thăng một lần nữa gửi lời cảm ơn chủ tọa phiên tòa, HĐXX, đại diện VKS, luật sư bào chữa cho mình.

Bị cáo biết ơn những sự thật khách quan mà các luật sư đưa ra. Điều này thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm đối với nghề nghiệp, thực thi pháp luật - ông Thăng dừng lời và một lần nữa cảm ơn HĐXX, VKS và các luật sư.

Mong được hưởng khoan hồng

Được cho phép lên nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Khánh Trường trình bày, trong lần góp vốn thứ 3 của PVN vào Oceanbank đã vi phạm song không cố ý mà chỉ là không hiểu biết về luật. Bị cáo này cho rằng điều đó dễ hiểu vì luật có hiệu lực chưa lâu, chưa đi vào cuộc sống.

Bị cáo trình bày mình có 40 năm công tác trong ngành, với nhiều thành tích được Nhà nước ghi nhận. Ông Trường nói bản thân ốm yếu, không còn sống được bao lâu nữa.

Hôm người nhà xem tivi về đề nghị mức án, họ đã ngất xỉu. Bị cáo xin được hưởng khoan hồng, sống với mẹ già được ngày nào hay ngày đó để báo hiếu. Trước khi dừng lời, ông Trường nói cảm ơn HĐXX vì cho mình nhận ra nhiều điều.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức đều trình bày về những đóng góp của cá nhân trong ngành dầu khí, gia đình có truyền thống… và xin HĐXX lưu tâm xem xét hoàn cảnh để cho họ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

18h20: HĐXX đánh giá vụ án có tính chất phức tạp nên sẽ nghị án kéo dài. Dự kiến tòa sẽ tuyên án ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm vào 14h ngày 29/3.