Đại diện VKS: Bị cáo Đinh La Thăng cố ý che giấu sai phạm

Hoàng Đan |

Đại diện VKS khẳng định, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi che giấu sai phạm của mình khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra vào năm 2017.

Sáng 24/3, ngày thứ 6 phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỉ góp vốn vào Ngân hàng Oceanbank tiếp tục với phần tranh luận.

Ông Đinh La Thăng nói: "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người"

Được dẫn giải vào phòng xử án, ông Đinh La Thăng mặc áo kẻ xanh, quần âu đứng bắt tay, nói chuyện khá thoải mái với luật sư bào chữa Phan Trung Hoài, cùng nhiều người từng là cấp dưới của ông khi còn công tác tại PVN..

Khi trở về chỗ ngồi, bị cáo sinh năm 1960 cũng nói chuyện vui vẻ, thi thoảng cười với bị cáo Phan Đình Đức - cựu Thành viên Hội đồng thành viên PVN (HĐTV).

Đại diện VKS: Bị cáo Đinh La Thăng cố ý che giấu sai phạm - Ảnh 2.

Đồ họa: 7pm.

VKS: Bị cáo đã cố tình che giấu

8h30: Phiên tòa bắt đầu, HĐXX cho đại diện VKS đối đáp lại với các ý kiến của bị cáo, luật sư nêu ra trước đó.

Đối đáp với ý kiến của luật sư Phan Trung Hoài cho rằng các thành viên của HĐQT đã biết và thống nhất để bị cáo Đinh La Thăng ký bản thỏa thuận góp vốn 6934 vào tháng 9/2008 với Hà Văn Thắm.

Cụ thể là Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự là thành viên HĐQT, nên khi báo cáo việc thỏa thuận với Oceanbank, họ phải nắm được và đồng ý.

Về việc này, đại diện VKS khẳng định Nguyễn Xuân Sơn chỉ là Trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt, còn Nguyễn Ngọc Sự là Phó tổng giám đốc PVN phụ trách tài chính, họ không phải thành viên HĐQT.

Thỏa thuận góp vốn theo văn bản 6934 được ký kết trước đó, nhưng các thành viên của HĐQT PVN chỉ biết vào ngày 30/9/2008.

Cũng theo đại diện VKS, căn cứ quy định của Chính phủ và nội quy của PVN, vấn đề này cần phải được HĐQT PVN lấy ý kiến, biểu quyết theo nguyên tắc tập thể.

Đại diện VKS: Bị cáo Đinh La Thăng cố ý che giấu sai phạm - Ảnh 4.

Đại diện VKS tại tòa.

"Do đó, ý kiến của luật sư cho rằng, các thành viên HĐQT PVN đã biết và mặc nhiên thống nhất là không có căn cứ" - vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm.

Bản thân bị cáo Đinh La Thăng cũng ý thức được vi phạm này nên vào đầu năm 2017, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, bị cáo đã nhờ một số ông bà nguyên là thành viên HĐQT PVN xác nhận việc bị cáo có bàn bạc, thống nhất chủ trương và giao cho bị cáo thực hiện.

Nhưng sự thật không đúng như vậy, đây là vấn đề mà VKS đã chứng minh trong ý kiến bào chữa của bị cáo cho rằng mình không che giấu hành vi vi phạm.

"Bị cáo Thăng đã che giấu. Khi bị kiểm tra và tại cơ quan điều tra, bị cáo đã đưa ra tài liệu này để chứng minh việc đã có thống nhất của các thành viên HĐQT. Tuy nhiên cơ quan điều tra chứng minh việc này không phải sự thật", đại diện VKS nêu rõ.

Với ý kiến của bị cáo Thăng cho rằng, thiệt hại 800 tỉ đồng không có mối quan hệ biện chứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo bị cáo, hoạt động đầu tư của PVN có hiệu quả, thể hiện ở việc được chia cổ tức. Việc mất vốn là do PVN không được thoái vốn, rủi ro trong kinh doanh và NHNN mua lại bắt buộc Oceanbank.

Về ý kiến này, VKS bày tỏ sự chia sẻ và hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn đó, nhất là với PVN, nhưng hậu quả rủi ro sẽ được loại trừ trách nhiệm khi không có hành vi làm trái.

"Với trường hợp các bị cáo là những người quản lý phần vốn của Tập đoàn, phải có trách nhiệm bảo toàn, phát triển nguồn vốn. Tuy nhiên các bị cáo lại có hành vi vi phạm pháp luật từ khi quyết định đầu tư và gây hậu quả thiệt hại. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm về việc đó...", đại diện VKS nhấn mạnh.

Đại diện VKS khẳng định cáo trạng của VKS đã nêu rõ những hành vi làm trái, chứng cứ xác định việc làm trái của các bị cáo, trong đó có Đinh La Thăng. Kết quả điều tra công khai tại phiên tòa tiếp tục làm rõ điều đó.

"Việc các bị cáo cho rằng không cố ý thực hiện hành vi, không biết hành vi góp vốn vào Oceanbank là sai, đây là nhận thức của các bị cáo.

Một trong những điều kiện, tiêu chuẩn để Thủ tướng bổ nhiệm họ làm thành viên HĐTV là phải hiểu biết của pháp luật, chấp hành pháp luật.

Là công chức, đặc biệt công chức quản lý thì phải biết quy định pháp luật. Luật đã có hiệu lực thì phải thi hành.

Trong vụ án này, đại diện VKS chia sẻ với các bị cáo đồng phạm với Đinh La Thăng. Họ phải có trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của bị cáo Thăng trong việc tham gia góp vốn vào Oceanbank.

VKS: Mua 0 đồng Oceanbank là đúng

Bị cáo Thăng đã khai tại tòa rằng, tất cả Nghị quyết phải lấy ý kiến, biểu quyết của HĐQT thì chỉ cần một thành viên không tham gia, tôi cho dừng ngay. Điều đó, cho thấy tính chuyên quyền, độc đoán của bị cáo Đinh La Thăng.

Đại diện VKS: Bị cáo Đinh La Thăng cố ý che giấu sai phạm - Ảnh 6.

VKS đề nghị mức án 7 bị cáo. Đồ họa: 7pm.

Tuy nhiên, cũng là thành viên trong HĐTV như các bị cáo nhưng có người nhận thức khác. Họ có ý thức tuân thủ pháp luật nên không vi phạm, điển hình như ông Hoàng Xuân Hùng. Khi nhận được tờ trình phê duyệt việc tham gia góp vốn, ông đã đề nghị xem xét lại và không biểu quyết.

Việc này cho thấy trong cùng bộ máy với chức vụ, quyền hạn như nhau nhưng ý thức tuân thủ pháp luật khác nhau. Các bị cáo không thể biện minh cho mình là không có cố ý làm trái...", đại diện VKS nhấn mạnh thêm.

Với việc NHNN mua 0 đồng, đại diện VKS cho hay, tại phiên tòa, cả VKS và luật sư đều nhận được văn bản trả lời của NHNN gửi cho HĐXX.

Theo đại diện VKS, quyết định mua bắt buộc Ngân hàng Oceanbank 0 đồng còn nguyên giá trị pháp luật, xuất phát từ thực trạng kinh doanh của ngân hàng này, trước yêu cầu của an ninh tài chính, quyền lợi của người dân.

"Với chức năng quản lý Ngân hàng thì NHNN đã phải mua lại Oceanbank, đây là đòi hỏi tất yếu.

Như vậy, có đủ căn cứ xác định, giá trị vốn sở hữu của Oceanbank không có giá trị, việc NHNN mua 0 đồng là có lợi cho các cổ đông. Nhà nước gánh hậu quả nợ cũng như các việc phát sinh khác.

Theo văn bản của NHNN, việc mua lại tất cả cổ phần của Oceanbank với giá 0 đồng là có cơ sở pháp lý. Như vậy, không có căn cứ nào bác lại việc mua 0 đồng của NHNN và ý kiến của các luật sư, bị cáo đưa ra không có cơ sở", đại diện VKS khẳng định thêm.

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo có thể lĩnh trần của khung hình phạt

Sau khi đại diện VKS nêu đối đáp, bị cáo Đinh La Thăng sau đó đã lên trình bày đối đáp lại với VKS. Bị cáo Thăng bày tỏ, sự tôn trọng với VKS.

Bước lên bục nêu ý kiến đối đáp, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng để thay đổi được quan điểm luận tội của VKS không đơn giản và ông tôn trọng VKS.

Sau lưng bị cáo là bản án sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù (vụ liên quan đến triển khai Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, xử tháng 1/2018, ông Đinh La Thăng có đơn kháng cáo). Phía trước là phải đối diện mức án như Viện Kiểm sát đề nghị từ 18 -19 năm tù, đó là hình phạt rất nặng, chạm trần của khung hình phạt (điều luật có mức án cao nhất 20 năm tù).

Tuy nhiên, bị cáo cố gắng trình bày không chỉ riêng cho bị cáo mà còn cho các bị cáo khác đang bị truy tố. Bị cáo mong HĐXX, đại diện Viện Kiểm tra xem xét đánh giá một cách khách quan và thực tế tại thời điểm lịch sử đó, để có phương hướng xử lý công minh, khách quan, công bằng. Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người.

Mong các luật sư bào chữa cho bị cáo và bào chữa cho các bị cáo khác, bằng kiến thức nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, tận tâm theo đúng tinh thần pháp luật để trình bày đúng với sự thật khách quan - bị cáo Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng khẳng định lại việc đề nghị các vị nguyên là thành viên HĐQT của PVN ký xác nhận biết chủ trương góp vốn vào Oceanbank, được thực hiện từ tháng 3/2017. Đây là việc hoàn toàn tự nguyện, bị cáo không gặp trực tiếp những người này.

Day dứt vì các thành viên HĐQT bị quy kết đồng phạm

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo chắc không còn đủ thời gian để chấp hành án

Về vấn đề đồng phạm, ông Thăng cho rằng tất cả thành viên HĐTV PVN luôn theo nguyên tắc làm việc tập thể, biểu quyết có giá trị ngang nhau. Mọi người đều nỗ lực phấn đầu vì sự phát triển của PVN. Khi thực hiện không bao giờ cố tình làm sai nên không thể gọi là đồng phạm.

Đây là những cá nhân làm việc tích cực, đóng góp cả cuộc đời, tâm huyết cho công việc, cùng bị cáo thực hiện nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, kinh doanh có lãi.

Kết luận 41 của Bộ chính trị nêu rõ, chiến lược của PVN từ 2006 đến 2015, tầm nhìn đến 2025 là xây dựng phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Thực tế, PVN đã trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành, là Tập đoàn kinh tế lớn nhất, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, là công cụ điều tiết kinh tế quan trọng của Chình phủ...

Nếu không có sự nỗ lực cố gắng của cả tập thể đó thì làm sao có kết quả như vậy, trong bối cảnh khó khăn, phức tạp như vậy mà vẫn tăng trưởng kinh tế.

Các bị cáo ở đây cả cuộc đời cống hiến cho ngành dầu khí, mong HĐXX và VKS xem xét. Bị cáo rất day dứt về việc các thành viên HĐQT bị quy kết đồng phạm trong tội cố ý làm trái.

11h30: HĐXX tuyên bố nghỉ trưa, tòa tiếp tục làm việc vào chiều nay.

Đọc tin tức nóng nhất từ báo công an tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên