Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nhắc bạn nên hạn chế ăn nhiều

Nguyên Huy |

Những thói quen hàng ngày gây ung thư như hút thuốc hoặc các tia UV độc hại không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên bạn có biết rằng một số loại thực phẩm cũng có khả năng gây ung thư.

Không có bất kỳ thực phẩm nào trực tiếp gây ung thư. Chính các phương pháp nấu nướng, đóng gói, và các thành phần kết hợp gây nên một số biến đổi khác lạ trong cơ thể và khiến một số loại ung thư chết người phát triển.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Luke Bucci tại Trung tâm Ritual, Hoa Kỳ: "Chúng ta nên sử dụng từng loại thực phẩm ở mức trung bình. Đồng thời bạn nên ăn nhiều loại rau củ tươi, chẳng hạn như bông cải xanh". Sau đây là những loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày".

Thịt đỏ

Thịt gà và gà tây nướng là nguồn protein dồi dào cho cơ bắp, tuy nhiên những chiếc hộp chứa những thực phẩm này lại chứa hợp chất prosciutto và salami không tốt cho sức khỏe. Nhiều loại thịt chế biến bao gồm thịt lợn muối xông khói và xúc xích kẹp khi chế biến có sử dụng nitrate và nitrite.

Theo phân tích của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), những hợp chất này là hợp chất ung thư. Ngoài ra, phân tích của cơ quan này cũng cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ có mối liên quan đến ung thư tuyến tụy, ruột kết và dạ dày.

Điều nguy hiểm nữa là thịt nướng, đặc biệt là việc nướng ngoài trời sản sinh ra những hợp chất gây ung thư. Tuy nhiên, bạn không cần từ bỏ thói quen ăn thịt nướng của mình. Theo nghiên của của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người không nên ăn quá 18 g thịt nướng mỗi tuần.

Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nhắc bạn nên hạn chế ăn nhiều  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dầu, mỡ hydro hóa một phần

Nhiều loại thực phẩm chế biến quen thuộc có chứa dầu mỡ được hydro hóa một phần. Đây là loại chất béo có thể đặc lại ở nhiệt độ phòng. Loại dầu này giúp tăng khẩu vị và hạn sử dụng nhưng bạn phải trả giá bằng chính sức khỏe của bản thân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Cancer, việc sử dụng dầu thực vật được hydro hóa một phần (hay còn gọi là trans fat trên nhãn sản phẩm) có liên quan đến ung thư vú và trực tràng.

Theo chuyên gia Bucci, dầu hydro hóa một phần hầu hết đã được loại ra khỏi các sản phẩm trong siêu thị. Khi quan sát trên nhãn sản phẩm, nếu có những từ như "hydrogenated" hoặc "partially hydrogenated" thì bạn nên tránh xa vì chúng chính là một thuật ngữ khác của trans-fat.

Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nhắc bạn nên hạn chế ăn nhiều  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đồ uống có cồn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu sử dụng vượt hạn mức trung bình bất kỳ loại đồ uống có cồn nào cũng có thể làm tăng nguy cơ một số loại ung thư khác nhau (bao gồm ung thư gan, ung thư vú và ung thư ruột kết). Do đó, bạn nên hạn chế chỉ uống một cốc bia (340 ml bia), hoặc 150 ml rượu hoặc 40 ml rượu nặng.

Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nhắc bạn nên hạn chế ăn nhiều  - Ảnh 3.

*Theo Women’s Health Mag

Xem thêm:

Dấu hiệu ung thư 90% người bỏ qua