Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm

Quỳnh Phương |

Bạn có biết rằng, tóc rụng quá nhiều lại đi kèm cùng các triệu chứng như mệt mỏi, căng thẳng... là một hiện tượng mà bạn không nên xem thường.

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ giữa hiện tượng rụng tóc thông thường và rụng tóc bất thường. Bởi nếu chỉ đôi khi thấy có tình trạng tóc rụng thì chẳng có gì đáng lo ngại.

Nhưng nếu ngày nào cũng gặp phải cảnh tóc rơi rụng đầy trên sàn nhà, đi kèm cùng các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu thì bạn không nên chủ quan.

Điều này đang cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn không ổn định. Do đó, hãy cùng tìm hiểu các chứng bệnh do hiện tượng rụng tóc gây ra và tìm hướng điều trị ngay từ bây giờ bạn nhé!

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, trong đó có cả mái tóc của bạn. Thế nên, khi tuyến giáp hoạt động kém sẽ không sản xuất đủ hormone nên gây ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc trên da đầu.

Thêm nữa, rối loạn tuyến giáp cũng có sự liên quan đến hiện tượng rụng tóc từng vùng. Và nếu thường xuyên thấy tóc rụng thành mảng lớn thì bạn nên đi khám ngay để tầm soát các bất thường về bệnh tuyến giáp.

Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 1.

Cơ thể thiếu máu

Do máu là nguồn nuôi dưỡng chính của tóc nên nếu thấy tóc rụng thường xuyên thì có thể xem là một dấu hiệu cho thấy bạn đang không bổ sung đủ sắt để cung cấp máu.

Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 2.

Nhiễm trùng da đầu

Việc da đầu của bạn không khỏe mạnh cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm trong nang tóc, làm hiện tượng rụng tóc diễn ra thường xuyên. Có rất nhiều loại nhiễm trùng da đầu khác nhau, tuy nhiên, bạn cần chú ý đến loại nấm da capitis.

Đây là một loại nhiễm trùng nấm trên da đầu, các loại nấm này có thể sống trên tế bào chết của tóc và lây lan ra xung quanh.

Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến phần da nơi nó ký sinh hoặc bao quát toàn bộ da đầu. Những khu vực bị nhiễm loại nấm này còn gây ra hiện tượng hói đầu kèm theo những chấm nhỏ màu đen trên da đầu.

Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 3.

Bệnh Lupus

Dấu hiệu thường dễ nhận biết của bệnh Lupus là tóc rụng nhiều, trở nên thưa, mỏng hơn. Tình trạng tóc rụng ở người mắc bệnh Lupus có thể xảy đến khi bạn gội đầu hoặc chải tóc. Bởi lúc này, tóc thường trở nên khô, giòn và thô ráp hơn.

Ngoài việc rụng tóc, nếu bạn thấy có hiện tượng mệt mỏi, đau khớp, sưng, đau cơ, đau đầu, viêm loét miệng, phát ban hình bướm trên má và mũi... thì đừng nên xem thường mà cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay xem có phải đã mắc bệnh Lupus hay không.

Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 4.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Đây là một hội chứng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể con gái và dấu hiệu phổ biến thường dễ nhận biết của căn bệnh này là tình trạng tóc thưa, rụng thường xuyên.

Chính việc giảm nội tiết tố androgen đã làm thay đổi sự phát triển của tóc và dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang.

Người mắc phải căn bệnh này cần được điều trị sớm vì nó có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kéo theo khả năng thụ thai bị cản trở và xảy ra tình trạng hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Đừng chủ quan nếu thấy tóc rụng nhiều bởi đó có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 5.

Nguồn: Webmd, Livestrong

theo Trí Thức Trẻ