Thuốc ngừa thai có liên quan đến ung thư vú không? Đây là câu trả lời bạn cần biết

Thanh Tùng |

Khả năng mắc bệnh ung thư vú khi đang dùng thuốc tránh thai là rất thấp. Mặc dù thế bạn cũng cần phải lưu ý khi lựa chọn cho mình một phương pháp ngừa thai phù hợp nhất.

Khoảng 140 triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng thuốc ngừa thai (tránh thai) cho các mục đích khác nhau, như để tránh thai, hoặc là một biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt, hay chỉ để tránh đau đớn khi hành kinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà thuốc ngừa thai mang lại là tiềm ẩn một số nguy cơ về mặt sức khỏe.

Ở những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết, ví dụ như dùng thuốc ngừa thai và đặt dụng cụ tử cung phóng thích nội tiết, sẽ bị tăng nhẹ nguy cơ bị ung thư vú, theo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa uy tín tại Anh (the New England Journal of Medicine).

Tuy nhiên theo các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cho biết, những người phụ nữ đang sử dụng tránh thai nội tiết không nên chỉ vì kết quả nghiên cứu mà lo lắng và từ bỏ phương pháp tránh thai này.

Yếu tố nguy cơ bị ung thư vú chỉ tăng nhẹ với số lượng mắc phải rất ít, chỉ khoảng 1 ca mới mắc bệnh trong số 7,690 phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết trong suốt 1 năm.

"Không có gì phải lo lắng với kết quả này", bác sĩ Jill Rabin, lãnh đạo chương trình chăm sóc đặc biệt và sức khỏe phụ nữ - thuộc trung tâm dịch vụ sức khỏe Northwell tại New York (division of ambulatory care and women’s health programs - PCAP Services at Northwell Health in New York) cho biết.

"Nguy cơ ước đoán bị ung thư vú có tăng lên ở những phụ nữ tiền mãn kinh (nếu họ có sử dụng thuốc tránh thai nội tiết) - nhưng mức tỉ lệ tăng lên rất thấp, chỉ rơi vào khoảng dưới 1%". - Bác sĩ Jill Rabin giải thích.

Thuốc ngừa thai có liên quan đến ung thư vú không? Đây là câu trả lời bạn cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tránh thai nội tiết có tác dụng bảo vệ kéo dài

Giống như mọi chỉ định dùng thuốc khác, bạn cần cân nhắc đến các tác dụng lợi, hại và tác dụng phụ của phương pháp tránh thai trước khi sử dụng.

Hầu hết phụ nữ lựa chọn biện pháp tránh thai dài hạn đều có kế hoạch ngừa thai lâu dài (khác với tránh thai tạm thời), bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật và các biện pháp khác.

Các biện pháp tránh thai này còn giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư nguy hiểm diễn tiến âm thầm, thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ ở những người dùng phương pháp tránh thai nội tiết được cho là "rất nhỏ khi so với những tác dụng to lớn của chúng. Bao gồm hiệu quả ngừa thai cao, giảm mạnh nguy cơ ung thư phụ khoa như buồng trứng và nội mạc tử cung, và các loại ung thư khác như ung thư đại trực tràng". - Bác sĩ Rabin phân tích.

Nếu một người phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai liên tục ít nhất trong 5 năm (không phải thuốc ngừa thai khẩn cấp), họ sẽ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung trong vòng từ 10 đến 20 năm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu ghi nhận với những phụ nữ dùng phương pháp tránh thai nội tiết nhiều hơn 5 năm sẽ phải đối mặt với việc bị tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trong 5 năm kể từ khi họ ngưng sử dụng thuốc.

Ở phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú ở mức trung bình, thời gian họ được bảo vệ bởi thuốc ngừa thai nội tiết khỏi căn bệnh ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung, được ghi nhận dài hơn so với thời gian họ bị tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

Để lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp, sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như mục tiêu ngừa thai, sức khỏe, và tiền căn gia đình.

"Điều mà bạn cần phải nhớ rằng nguy cơ bị ung thư vú cũng là một trong các lý do cần lưu ý khi lựa chọn biện pháp tránh thai". - Bác sĩ Susan K. Boolbol, giám đốc lâm sàng thuộc hệ thống Trung tâm Sức khỏe Ung thư Mount Sinai, chuyên khoa phẫu thuật vú (Clinical Director of the Mount Sinai Health System Cancer Network and Chief, Division of Breast Surgery), chia sẻ với báo giới.

Khi đặt lên bàn cân giữa lợi ích và nguy cơ, "có rất nhiều lý do để cân nhắc," bác sĩ Boolbol cho biết: "Nhưng đó là lý do tại sao bạn luôn cần phải thảo luận một cách nghiêm túc với bác sĩ của mình thay vì tự quyết định."

Thuốc ngừa thai có liên quan đến ung thư vú không? Đây là câu trả lời bạn cần biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuổi tác đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Chỉ có khoảng chưa tới 5% phụ nữ trẻ hơn 40 tuổi được chẩn đoán ung thư vú tại Mỹ. Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác do những tế bào phát triển một cách bất thường hoặc bị đột biến.

Những người phụ nữ dùng thuốc tránh thai nội tiết ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khoảng 20 hoặc 30 tuổi chỉ có nguy cơ rất thấp mắc bệnh ung thư vú, vì vậy nếu sử dụng trong một thời gian dài cũng không làm tăng thêm nguy cơ đáng lo ngại.

Bác sĩ Boolbol gợi ý rằng tất cả phụ nữ nên tự đánh giá và cân nhắc sử dụng tiếp tục các phương pháp ngừa thai hiện tại khi ở tuổi 40.

"Mặc dù khi bước qua tuổi 40, nguy cơ bị ung thư vú có tăng lên nhưng vẫn chưa được xem là đáng lo ngại, nhưng tôi nghĩ họ nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai nội tiết ở độ tuổi này", - bác sĩ Boolbol giải thích.

Bác sĩ Boolbol khuyến cáo rằng những phụ nữ bắt đầu bước sang tuổi 40 nên bắt đầu tìm đến các bác sĩ sản phụ khoa để xin lời khuyên. Đây là lứa tuổi thích hợp để đánh giá các yếu tố nguy cơ, tiền sử cá nhân, và cũng là lúc cần phải xem xét thay đổi phương pháp tránh thai cho phù hợp.

"Quyết định sẽ rất thay đổi theo từng cá nhân mỗi người", bác sĩ Boolbol kết luận.

Cần phải theo dõi sát sao hơn

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, nếu sử dụng thuốc tránh thai nội tiết càng lâu, người phụ nữ càng có nhiều nguy cơ bị ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng tỉ lệ bị ung thư vú tăng nhẹ ở những người phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết gồm thuốc và dụng cụ tử cung nhiều hơn 5 năm. Cho đến thời điểm này, con số những ca mới mắc ung thư vú là rất ít.

Vì vậy, câu hỏi cần đặt ra là liệu một người phụ nữ có nên thay đổi phương pháp tránh thai mỗi 5 năm?

"Chúng ta không có đủ bằng chứng để cho rằng thay đổi phương pháp ngừa thai có mang lại ích lợi gì hay không. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn chịu khó đi tham vấn ý kiến bác sĩ mỗi 5 hoặc 10 năm, tùy theo độ tuổi". - Bác sĩ Boolbol cho biết.

Thuốc ngừa thai có liên quan đến ung thư vú không? Đây là câu trả lời bạn cần biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nếu phương pháp tránh thai nội tiết không còn phù hợp với người phụ nữ, cô ta có thể lựa chọn phương pháp rào chắn, như bao cao su, hoặc dụng cụ tử cung chứa đồng.

Cuối cùng, mối liên quan giữa phương pháp tránh thai nội tiết và nguy cơ bị ung thư vú cho chúng ta một kết luận rằng, "Cần phải có thêm nhiều phương pháp tránh thai áp dụng cho cả hai giới nam và nữ, đặc biệt là đối với phái nam". - Bác sĩ Rabin đưa ra kết luận.

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị ung thư vú?

Có rất nhiều cách để những người phụ nữ hiện đại ngày nay có thể tác động trực tiếp lên các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú - và không nhất thiết bắt buộc phải từ bỏ phương pháp tránh thai đang áp dụng.

Ví dụ như họ có thể tránh xa rượu bia và tập thể dục thường xuyên để tránh tăng cân quá đà. Béo phì và rượu bia là 2 yếu tố nguy cơ có liên quan đặc biệt mật thiết với ung thư vú.

*Theo Healthline

Xem thêm:

Những điều thú vị về tinh trùng, hãy xem để hiểu hơn cơ thể của bạn