SpaceX vừa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 thứ 13 trong năm 2017

Chíp |

Ngày 30/10 vừa qua, sau khi hoàn thành sứ mệnh, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã hạ cánh thành công xuống xà lan trên biển.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX vừa hoàn thành sứ mệnh đưa vệ tinh Koreasat-5A tới quỹ đạo của nó. Đây là sứ mệnh thứ 16 mà SpaceX thực hiện thành công trong năm nay, gấp đôi so với những gì hãng này làm trong năm 2016.

Ngay sau khi phóng, phần tên lửa chính của Falcon 9 đã quay trở lại Trái Đất và hạ cánh thành công trên xà lan tự lái của SpaceX. Đây là lần thứ 13 SpaceX hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 trong năm nay, lần thứ 15 liên tiếp và lần thứ 19 tổng thể.

Chiếc Falcon 9 vừa hạ cánh được phóng từ Florida và đưa vệ tinh Koreasat-5A vào vũ trụ. Vệ tinh này sẽ hoạt động 15 năm trên quỹ đạo của nó, cung cấp kết nối truyền thông cho Hàn Quốc và khu vực Nam Á. Điều kiện thời tiết trong lúc phóng khá lý tưởng.

SpaceX vừa hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 thứ 13 trong năm 2017 - Ảnh 1.

SpaceX bắt đầu dự án tái chế tên lửa đẩy chính của Falcon 9 cách đây hai năm. Dù có những trục trặc ở giai đoạn ban đầu nhưng SpaceX đã hạ cánh thành công liên tiếp 18 tên lửa.

12 trong tổng số lần hạ cánh thành công này diễn ra trong năm 2017. Cũng trong năm nay, SpaceX đã phải để ba tên lửa của mình rơi xuống biển vì sau khi thực hiện sứ mệnh không còn đủ nhiên liệu để tên lửa bay tới điểm hạ cánh.

Những con số trên cho thấy SpaceX đang đạt được những thành tựu quan trọng trong việc hạ cánh tên lửa và một vài trong số tên lửa hạ cánh thành công đã được công ty này tái chế, tái sử dụng. Mục tiêu của SpaceX là giảm chi phí của các sứ mệnh chinh phục không gian cho chính họ và những đối tác khác.

CEO Elon Musk thậm chí còn vạch ra những kế hoạch khá táo bạo cho loài người. Không chỉ muốn tạo ra những tên lửa có thể vận chuyển khách từ thành phố này tới thành phố khác trên Trái Đất, Musk còn muốn xây dựng những thành phố trên sao Hỏa.

theo Trí Thức Trẻ